Mỹ dọa trừng phạt cả Nga và Iran

Tin mới

06/02/2014 09:10

(NLĐO) - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cho biết Nga và Iran đang bí mật đàm phán một thỏa thuận đổi dầu lấy hàng hóa gây lo ngại cho Mỹ cùng nhóm P5+1.

Reuters tiết lộ giao dịch trị giá 1,5 tỉ USD mỗi tháng giữa Moscow và Tehran sẽ giúp tăng số lượng dầu xuất khẩu của Iran lên mức đáng kể.

Tuy nhiên, bà Sherman lo ngại hành động đánh lẻ của Nga có thể khiến nội bộ nhóm P5+1 lủng củng và gây ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình đàm phán toàn diện với Iran.

Phát biểu tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 4-2, bà Sherman cảnh báo: “Một thỏa thuận giữa Moscow và Tehran có thể dẫn đến hành động trừng phạt".

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đe dọa Washington sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với cả Nga lẫn Iran nếu thỏa thuận trên được ký kết song không nói rõ sẽ trừng phạt như thế nào.

 

Nga và Iran đang thỏa thuận đổi dầu mỏ lấy hàng hóa, gây lo ngại cho Mỹ và nhóm P5+1. Ảnh: Reuters
Nga và Iran đang thỏa thuận đổi dầu mỏ lấy hàng hóa, gây lo ngại cho Mỹ và nhóm P5+1. Ảnh: Reuters

 

Trong khi đó, trang tin DEBKAfile cho hay Washington đã đồng ý cho đoàn đại biểu Iran tham gia vòng đàm phán thứ hai của hội nghị hòa bình về Syria (Geneva 2) diễn ra ở Thụy Sĩ từ ngày 10-2 tới.

Trước đó, Mỹ phản đối việc mời đại diện của Iran vì lý do Tehran ủng hộ mạnh mẽ cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Thay đổi của Nhà Trắng hôm 4-2 có thể bắt nguồn từ động thái tích cực từ phía Syria khi quốc gia này đã hoàn tất thời hạn đầu tiên của việc tiêu hủy vũ khí hóa học.

Ngày 5-2, Ngoại trưởng Mỹ Kerry buộc phải thừa nhận lực lượng của Tổng thống Assad đang thắng thế trên chiến trường và Washington phải cân nhắc về giả thuyết nhà lãnh đạo Syria có thể dẫn dắt đất nước vượt qua khủng hoảng hiện thời.

P.Nghĩa (Theo The Moscow Times, Debka)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI