LHQ rút lời mời Iran dự hội đàm Syria

Tin mới

21/01/2014 09:16

(NLĐO) - Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon ngày 20-1 đã rút lại lời mời Iran tham dự các cuộc đàm phán hòa bình Syria (Hội nghị Geneva 2) sau khi đối lập đe dọa tẩy chay.

Phát biểu trước báo giới, ông Martin Nesirky - người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon - cho biết: “Tổng Thư ký bày tỏ sự thất vọng sâu sắc trước các tuyên bố của Iran, trong đó bác bỏ một thông cáo chung mà các cường quốc thế giới đạt được hồi năm 2012 nhằm chấm dứt cuộc chiến ở Syria. Ông Ban Ki-moon tiếp tục kêu gọi Iran thể hiện sự đồng thuận với tuyên bố Geneva. Iran đã lựa chọn cách đứng ngoài sự đồng thuận này. Do vậy, Tổng thư ký LHQ quyết định Hội nghị Geneva 2 tại Thụy Sỹ sẽ không có sự tham dự của Iran”.

 

A Free Syrian Army fighter in the Al-Maysar neighbourhood of Aleppo January 18
Các vụ đụng độ vẫn tiếp diễn khắp Syria. Ảnh: REUTERS

Trong một tuyên bố công khai trước đó, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif nói nước này không ủng hộ thỏa thuận tháng 6-2012 khi cho rằng quá trình chuyển tiếp chính trị tại Syria là không phù hợp.

Trong khi đó, chủ tịch Liên minh Dân tộc (SNC) Monzer Akbik nói: “Chúng tôi đánh giá cao nhận thức của LHQ và Tổng Thư ký Ban Ki-moon về vị trí của chúng tôi. Chúng tôi cho rằng họ đưa ra quyết định đúng đắn. Chúng tôi xác nhận sẽ tham gia hội nghị vào ngày 22-1”.

Một thành viên khác của phe đối lập còn cho biết sẽ gửi danh sách phái đoàn tham dự hội nghị tới LHQ vào cuối ngày. Trong khi Tổng thống Lebanon Michel Suleiman cũng xác nhận sẽ tham dự Hội nghị Geneva 2 với nguyên tắc trung lập và “bác bỏ mọi sự can thiệp quân sự từ bên ngoài”.

H.Bình (Theo Reuters, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI