xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ đối mặt rủi ro an ninh gia tăng

Cao Lực

Sau đợt khám xét biệt thự của cựu Tổng thống Donald Trump vào tuần rồi, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã cảnh báo các cơ quan thực thi pháp luật về rủi ro gia tăng liên quan đến những lời kêu gọi "nội chiến", "nổi loạn vũ trang" và đặt "bom bẩn" trước trụ sở FBI - theo đài CBS News.

Các cơ quan Mỹ đã xác định được nhiều lời kêu gọi ám sát các quan chức liên quan đợt khám xét kể trên, bao gồm thẩm phán liên bang phê chuẩn lệnh khám xét.

Được công bố vào ngày 12-8, lệnh khám xét cho thấy ông Trump lưu trữ 11 bộ tài liệu mật tại nhà riêng và Bộ Tư pháp Mỹ có cơ sở để triển khai chiến dịch khám xét, cụ thể là dựa trên nghi vấn ông Trump vi phạm Đạo luật Gián điệp.

Mỹ đối mặt rủi ro an ninh gia tăng - Ảnh 1.

Cảnh sát làm việc tại nơi một người đàn ông lao xe vào rào chắn gần Điện Capitol, xả súng rồi tự sát hôm 14-8. Ảnh: REUTERS

Cựu Tổng thống Donald Trump và những người ủng hộ đã thể hiện sự tức giận với FBI lẫn giới chức liên quan cuộc điều tra nhằm vào ông. So sánh FBI với lực lượng cảnh sát mật Gestapo dưới thời Đức Quốc xã, không ít người kêu gọi ngừng cấp ngân sách cho cơ quan bị họ mô tả là "mang động cơ chính trị".

Khẳng định những gì đang diễn ra giống với chuỗi sự kiện dẫn đến cuộc bạo loạn ngày 6-1-2021 ở Điện Capitol, chuyên gia Phil Mudd, người từng công tác tại FBI, cảnh báo nước Mỹ có thể sẽ phải trải qua "một sự kiện thảm khốc khác".

 Ông Mudd đặc biệt chú ý những bình luận vào tuần rồi của cựu Tổng thống Donald Trump, nhất là bình luận cho rằng cuộc điều tra xoay quanh đợt khám xét kể trên là "một trò lừa bịp". "Điều từng xảy ra trước sự kiện ngày 6-1 đang tái diễn" - chuyên gia này nhấn mạnh, ám chỉ cáo buộc gian lận bầu cử tổng thống Mỹ 2020 được ông Trump liên tục đề cập trước khi bạo loạn tại Điện Capitol nổ ra.

Thống đốc Maryland Larry Hogan ngày 14-8 khẳng định đợt khám xét do FBI tiến hành đến giờ "thực chất là một chiến thắng" dành cho ông Trump.

Động thái chưa từng có tiền lệ của FBI, theo Thống đốc Hogan, đã củng cố vị thế của ông Trump trong lòng những người ủng hộ nhiệt thành nhất giữa lúc ông được cho là chuẩn bị khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ 2024 trong vài tháng tới. "Nhiều người đang tích cực lên tiếng bảo vệ ông Trump. Họ cho rằng ông đang bị trả thù chính trị" - Thống đốc Hogan khẳng định với đài ABC News.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo