xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ đối mặt với mối đe dọa đáng kể ở Afghanistan

Bảo Hạnh

(NLĐO) - Khoảng 1 tháng trước, Bộ Quốc phòng Afghanistan đăng tải nhiều bức ảnh trên mạng xã hội về 7 chiếc trực thăng mới được Mỹ giao đến thủ đô Kabul.

Vài ngày sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc rằng: "Họ sẽ tiếp tục chứng kiến sự hỗ trợ ổn định đó trong tương lai". Tuy nhiên, chỉ trong vài tuần, Taliban đã chiếm được hầu hết Afghanistan cũng như nhiều vũ khí và thiết bị bị lực lượng Afghanistan bỏ lại.

Một đoạn clip cho thấy Taliban đang kiểm tra 1 hàng dài các phương tiện và mở các thùng vũ khí mới, thiết bị liên lạc và thậm chí cả máy bay không người lái quân sự. "Tất cả những thứ chưa bị phá hủy giờ đã rơi vào tay Taliban" - một quan chức Mỹ giấu tên nói với Reuters

Các quan chức hiện tại và cựu quan chức Mỹ cho biết nhiều người lo ngại những vũ khí này có thể được dùng để giết hại dân thường, bị các nhóm vũ trang khác, ví dụ như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, chiếm giữ để xâm phạm lợi ích của Mỹ trong khu vực hay thậm chí bị gửi cho các đối thủ của Mỹ như Trung Quốc và Nga.

Mỹ đối mặt với mối đe dọa đáng kể ở Afghanistan - Ảnh 1.

Những chiếc xe bọc thép được Mỹ gửi cho quân đội Afghanistan vào tháng 2-2021. Ảnh: Reuters

Chính quyền Tổng thống Joe Biden lo lắng về số vũ khí này đến mức đang cân nhắc các phương pháp để giành lại chúng. Các quan chức cho biết việc tiến hành không kích nhằm vào các thiết bị lớn hơn, chẳng hạn như máy bay trực thăng, vẫn chưa được loại trừ. Tuy nhiên, một số người lo rằng cách này sẽ khiến Taliban chống đối vào thời điểm mục tiêu chính của Mỹ là sơ tán người dân. 

Một quan chức khác tiết lộ họ chưa có con số chính xác nhưng đánh giá tình báo hiện tại cho thấy Taliban được cho là kiểm soát hơn 2.000 xe bọc thép, bao gồm những chiếc Humvee của Mỹ, và khoảng 40 máy bay bao gồm UH-60 Black Hawks, trực thăng trinh sát tấn công, và máy bay không người lái quân sự ScanEagle.

"Chúng tôi đã nhìn thấy các tay súng Taliban được trang bị vũ khí của Mỹ mà họ chiếm giữ được từ các lực lượng Afghanistan. Điều này tạo ra một mối đe dọa đáng kể với Mỹ và các đồng minh của chúng tôi" - nghị sĩ Michael McCaul, đảng viên Cộng hòa hàng đầu tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, nói với Reuters.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo