Mỹ đòi Palestine bồi thường 218,5 triệu USD

Tin mới

24/02/2015 16:41

(NLĐO) – Một bồi thẩm đoàn Mỹ hôm 23-2 yêu cầu Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) và Chính quyền Quốc gia Palestine (PA) bồi thường thiệt hại cho các tổn thất của công dân Mỹ ở Israel.

Theo cáo trạng do bồi thẩm đoàn ở tòa án liên bang Manhattan đưa ra, PLO và PA phải chịu trách nhiệm cho 6 vụ nổ súng và đánh bom từ năm 2002-2004 ở Jerusalem – Israel, do Lữ đoàn Tử vì đạo al-Aqsa và phong trào Hồi giáo Hamas gây ra. Các cuộc tấn công giết chết 33 người và làm bị thương 450 người khác.

Bồi thẩm đoàn Manhattan yêu cầu 2 tổ chức chính trị và hành chính của Palestine bồi thường thiệt hại cho 10 gia đình người Mỹ số tiền 218,5 triệu USD và theo đạo luật chống khủng bố của Mỹ ban hành năm 1992, số tiền này tự động tăng gấp ba lên con số 655,5 triệu USD. Đây cũng là tổng số tiền mà PLO và PA phải trả. Số tiền ban đầu mà nguyên đơn đề xuất là 350 triệu USD, hoặc hơn 1 tỉ USD sau khi tăng gấp ba.

 

Thành viên Lữ đoàn Tử vì đạo al-Aqsa. Ảnh: Flash90
Thành viên Lữ đoàn Tử vì đạo al-Aqsa. Ảnh: Flash90

 

Cách đây gần 1 năm, PLO và PA cũng từng đối mặt với một vụ kiện tương tự nhưng lần này số tiền họ phải bồi thường lớn hơn rất nhiều. Luật chống khủng bố Mỹ quy định các công dân nước này bị thương do các hành vi khủng bố quốc tế được phép đệ đơn xin bồi thường tại tòa án.

Văn phòng Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah sau đó ban hành một tuyên bố, cho biết PLO và PA xem phán quyết của tòa án Mỹ là “vô căn cứ”. Bên phía Israel, Ngoại trưởng Avigdor Lieberman mô tả phán quyết là một “chiến thắng tinh thần cho nhà nước Israel và các nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố”.

Trong một diễn biến khác, Palestine hôm 24-2 tố cáo binh sĩ Israel bắn chết một công dân của mình ở Bờ Tây. Nạn nhân được xác định là Jihad al-Jaafari, 20 tuổi.

Cư dân trại tị nạn Deheishe, TP Bethlehem cho biết một nhóm người Palestine ném đá vào lực lượng Israel đi qua khu vực nên bị họ nổ súng đáp trả. Người phát ngôn quân đội Tel Aviv còn cáo buộc nhóm người Palestine ném cả bom xăng khiến 1 binh sĩ Israel bị thương. “Lực lượng của chúng tôi cảm thấy nguy hiểm nên mới phản ứng” – người này giải thích.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI