Israel dọa trả đũa Palestine mạnh mẽ hơn

Tin mới

05/01/2015 11:23

(NLĐO) - Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 4-1 cho biết ông đang thảo luận với Jordan về việc tiếp tục đệ trình dự thảo liên quan đến việc thành lập Nhà nước Palestine lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Ông Mahmoud Abbas không từ bỏ hy vọng: “Chúng tôi đã thất bại. Chúng tôi sẽ đệ trình một lần nữa, tại sao không? Có lẽ sau 1 tuần”. Hồi tuần trước, Palestine thất bại trong khi thúc đẩy Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua dự thảo nghị quyết yêu cầu Israel rút quân hoàn toàn khỏi những vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng trước cuối năm 2017.

 

Israels Prime Minister Benjamin Netanyahu attends the weekly cabinet meeting in his office in Jerusalem, on January 4, 2015. (Reuters/Oded Balilty/Pool)
“Phía Palestine đã chọn thái độ đối đầu với Israel và chúng ta sẽ không ngồi yên” - Thủ tướng Netanyahu nói. Ảnh: REUTERS

Giới lãnh đạo Israel hôm 4-1 cũng đe dọa sẽ có các biện pháp đáp trả cứng rắn hơn sau khi Palestine nộp đơn xin gia nhập Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC). Trước đó một ngày, Israel thông báo biện pháp trừng phạt đầu tiên là hoãn giao khoản thuế hàng tháng trị giá 125 triệu USD mà Tel Aviv thu hộ cho Palestine.

Quyết định xin gia nhập ICC hồi tuần rồi của Palestine đã làm cho Israel giận dữ. Palestine nói rằng họ có ý định dùng tư cách thành viên của mình trong ICC để kiện Israel về các tội ác chiến tranh.

Phát biểu trước nội các, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói: “Phía Palestine đã chọn thái độ đối đầu với Israel và chúng ta sẽ không ngồi yên”. Ngoài ra, ông cho biết thêm Israel sẽ không để binh lính của họ “bị kéo ra trước ICC”.

Về việc nộp đơn xin gia nhập ICC, Palestine dự trù sẽ được chấp thuận trong khoảng 60 ngày, mở đường cho việc khởi kiện phía Israel. Trước đây, Palestine nói rằng sẽ kiện Israel về chính sách xây dựng các khu định cư trong lãnh thổ mà phía Palestine coi là bị chiếm đóng bất hợp pháp, cũng như các hành động của quân đội Israel trong cuộc chiến mùa hè năm ngoái ở dải Gaza.

 

H.Bình (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI