Hãng Reuters đưa tin cuộc đàm phán kéo dài hai ngày giữa Mỹ và Hàn Quốc về chi phí để quân Mỹ tiếp tục đồn trú ở Hàn Quốc tại Seoul đã thất bại, trong bối cảnh thỏa thuận hiện tại sẽ hết hạn vào ngày 31-12.

Tổng thống Mỹ Trump cho rằng Hàn Quốc là một quốc gia giàu có và nên chi nhiều hơn cho việc triển khai lính Mỹ. Các nghị sĩ Hàn Quốc nói rằng Washington muốn Seoul chi trả 5 tỉ USD mỗi năm để trang trải chi phí cho lực lượng Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc và bảo trì vũ khí trong năm 2020 (tức gấp 5 lần số tiền mà Seoul đồng ý trả trong năm 2019).

Nhà đàm phán chính của Mỹ James DeHart nói với các phóng viên sau cuộc họp ngày 18-12 với giới chức Hàn Quốc tại Seoul rằng "5 tỉ USD không phải là con số chúng tôi đang tập trung vào. Khi chúng tôi đạt được thỏa thuận, chúng tôi sẽ giải thích con số đó".

"Chúng tôi đang lắng nghe, điều chỉnh và thỏa hiệp. Khi chúng tôi đạt được thỏa thuận, con số sẽ khác với đề xuất ban đầu và có lẽ khác với những gì phía Hàn Quốc nêu ra" - ông James DeHart nói thêm.

Dùng dằng tiền “giữ chân” quân Mỹ ở Hàn Quốc  - Ảnh 1.

Nhà đàm phán chính của Mỹ James DeHart (bìa phải) nói với các phóng viên sau cuộc họp ngày 18-12. Ảnh: EPA

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói rằng nhóm của họ, do nhà đàm phán Jeong Eun-bo dẫn đầu, nhấn mạnh sự cần thiết của việc đạt được "thỏa thuận công bằng, hợp lý và đôi bên đều có thể chấp nhận". 

Hai bên sẽ tiếp tục họp bàn vào tháng 1-2020 ở Mỹ. Trong trường hợp không đạt được thỏa thuận, hàng ngàn dân thường Hàn Quốc làm việc cho quân đội Mỹ có thể phải nghỉ không lương.

Mỹ đang duy trì khoảng 28.500 binh sĩ đồn trú và nhiều khí tài hiện đại tại Hàn Quốc nhằm đảm bảo an ninh cho nước này. Khoảng 70% đóng góp của Seoul hiện nay dùng để trả lương cho 8.700 nhân viên Hàn Quốc làm việc trong các lĩnh vực hành chính, kỹ thuật và dịch vụ khác cho quân đội Mỹ.

Hai bên vẫn đang đàm phán về phí duy trì quân Mỹ tại Hàn Quốc, giữa lúc CHDCND Triều Tiên đe dọa tăng cường phát triển vũ khí, đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng gặp bế tắc.

H.Bình (Theo Reuters)