Đòi hỏi này được đưa ra 2 ngày sau khi Washington và Seoul thông báo hoãn một cuộc tập trận không quân chung dự kiến diễn ra trong tháng này và gọi đây là hành động "thiện chí" trong bối cảnh đàm phán hạt nhân bế tắc.

Dù vậy, ông Kim Yong-chol, quan chức cấp cao Triều Tiên từng dẫn đầu đoàn đàm phán hạt nhân, cho rằng bước đi trên là chưa đủ và khẳng định nước này sẽ không trở lại bàn đàm phán cho đến khi Mỹ từ bỏ hoàn toàn chính sách thù địch nhằm vào Bình Nhưỡng.

Triều Tiên lâu nay vẫn phản đối Mỹ - Hàn tập trận chung, xem đây là hành động chuẩn bị cho một cuộc xâm lược. Washington và Seoul vào năm ngoái đã hủy một số hoạt động như thế theo sau cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng 6-2018.

Triều Tiên muốn Mỹ - Hàn hết tập trận chung - Ảnh 1.

Triều Tiên đã tiến hành nhiều vụ thử vũ khí trong những tuần gần đây trong động thái được cho là nhằm gây sức ép lên Mỹ Ảnh: KCNA

Dù vậy, đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều vẫn chưa đạt được bước tiến đáng chú ý nào kể từ đó, buộc Bình Nhưỡng đưa ra hạn chót là cuối năm nay để Washington đưa ra hướng tiếp cận mới. Vào cuối tuần rồi, theo Reuters, ông Trump đã bóng gió đề cập đến triển vọng diễn ra cuộc gặp lần thứ 4 với ông Kim trong thông điệp đăng tải trên mạng xã hội Twitter. Tuy nhiên, Triều Tiên sau đó khẳng định không quan tâm đến những hội nghị thượng đỉnh "vô ích" với Mỹ.

H.Phương