Hôm 19-11, Trung tướng Jeffrey Buchanan chia sẻ với Politico rằng nhóm binh sĩ đầu tiên sẽ về nhà vào những ngày sắp tới vì họ đã hoàn thành nhiệm vụ. Nhóm này bao gồm các thành viên thuộc đơn vị kỹ sư và hậu cần, những người được triển khai đến biên giới để thiết lập rào chắn và kẽm gai nhằm ngăn chặn đoàn di cư hàng ngàn người đang tiến vào Mỹ. 

Cũng theo Trung tướng Buchanan, toàn bộ 5.900 binh sĩ nhiều khả năng sẽ được phép cho về nhà trước Giáng sinh, đúng với kế hoạch ban đầu.

"Ngày kết thúc nhiệm vụ hiện tại là ngày 15-12. Tôi chưa nhận được bất cứ tín hiệu nào cho thấy chúng tôi phải ở lại biên giới lâu hơn thế" – ông Buchanan, chỉ huy các lực lượng bộ binh của Bộ tư lệnh Bắc Mỹ, cho biết.

Tại sao Mỹ bắt đầu rút quân khỏi biên giới Mexico? - Ảnh 1.

Trung tướng Jeffrey Buchanan. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, Trung tướng Buchanan cũng xác nhận thông tin nói rằng quân đội Mỹ đã bác yêu cầu của Bộ An ninh Nội địa về việc triển khai một lực lượng vũ trang đến biên giới Mỹ-Mexico hỗ trợ Lực lượng tuần tra biên giới phòng khi bạo loạn nổ ra. Được biết, 5.800 binh sĩ được Mỹ triển khai đến biên giới Mexico lần này chủ yếu đến từ các đơn vị hậu cần và kỹ sư.

"Đây là một nhiệm vụ thực thi pháp luật và Bộ trưởng Quốc phòng không có quyền phê duyệt triển khai lực lượng vũ trang trong lãnh thổ Mỹ" – Trung tướng Buchanan giải thích.

Tại sao Mỹ bắt đầu rút quân khỏi biên giới Mexico? - Ảnh 2.

Ảnh chụp binh sĩ Mỹ thiết lập hàng rào gai dọc biên giới Mỹ-Mexico hôm 2-11. Ảnh: AP

Đến thời điểm hiện tại, các kỹ sư của quân đội và Thủy quân Lục chiến Mỹ đã hoàn thành 75% chỉ tiêu thiết lập chướng ngại vật, bao gồm kẽm gai, thùng container và rào chắn bê tông, ở biên giới Mỹ-Mexico. Khi hoàn thành 100% chỉ tiêu, toàn bộ những kỹ sư này sẽ được cho phép về nhà – Trung tướng Buchanan khẳng định, đồng thời tiết lộ rằng những binh sĩ hậu cần cũng nằm trong nhóm được cho phép về nhà đầu tiên.

Sau khi các binh sĩ kỹ sư và hậu cần trở về nhà, những binh sĩ khác cũng sẽ lần lượt rút khỏi biên giới Mỹ-Mexico, bao gồm phi công máy bay trực thăng, nhân viên y tế cùng các nhóm kỹ sư "phản ứng nhanh".

"Đây là một nhiệm vụ mang tính tạm thời. Chúng tôi nhận lệnh thực hiện nó đến ngày 15-12" - Trung tướng Buchanan chia sẻ.

Tại sao Mỹ bắt đầu rút quân khỏi biên giới Mexico? - Ảnh 3.

Đoàn di cư hàng ngàn người đang tiến về biên giới Mỹ-Mexico. Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả đây là "một sự xâm lấn". Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Politico)