Tại thủ đô Washington – Mỹ, đại diện từ hơn 30 nước gặp mặt hôm 20-7 để thảo luận kế hoạch đánh bại IS. “Hãy để tôi nói rõ điều này: chiến lược này sẽ dẫn đến sự sụp đổ của IS tại các thành trì Mosul (Iraq) và Raqqa (Syria)” – ông Carter nói trong cuộc họp.

Cụ thể, liên minh do Mỹ dẫn đầu sẽ dồn IS vào thành trì của chúng ở TP Raqqa và TP Mosul trước khi tiêu diệt chúng. Tuy nhiên, ông Carter cảnh báo cách này không thể loại bỏ tư tưởng bạo lực hoặc khả năng tấn công những nơi khác của IS.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon thông báo Anh sẽ cử 500 quân lính tới huấn luyện quân Iraq và lực lượng người Kurd chống IS.


Quân Iraq trong chiến dịch tái chiếm TP Mosul hồi tháng 3. Ảnh: REUTERS

Quân Iraq trong chiến dịch tái chiếm TP Mosul hồi tháng 3. Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, các nước tham gia cũng thảo luận kế hoạch bình ổn những khu vực giành lại từ tay IS. Dù để mất phần lớn lãnh thổ nhưng IS vẫn đang kiểm soát nhiều vùng rộng lớn ở cả Syria và Iraq.

Sau khi tái chiếm được TP Fallujah, quân Iraq đang chuẩn bị tấn công IS tại TP Mosul, thành phố lớn thứ 2 Iraq.

Cũng tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vừa chủ trì một hội nghị để tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính cho Iraq trong cuộc chiến chống IS. Hội nghị đã kiếm được 2,1 tỉ USD để viện trợ nhân đạo, tái thiết và hỗ trợ phát triển cho Iraq.

Cùng ngày 20-7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố liên quân đã tiêu diệt hơn 20 tay súng IS chuyên làm nhiệm vụ tấn công ở các nước khác.

Mỹ, nhóm nổi dậy Syria điều tra vụ chặt đầu trẻ em

Một nhóm phiến quân Syria được Mỹ hậu thuẫn cho biết họ đang điều tra vụ một bé trai 11 tuổi bị chặt đầu ở TP Aleppo – Syria sau khi đoạn video hành quyết được tung lên mạng. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria tố cáo thủ phạm chính là thành viên của nhóm Nour al-Din al-Zinki, một nhóm phiến quân được Mỹ hỗ trợ tiền và tên lửa chống tăng TOW.

Trong một thông báo, nhóm Nour al-Din al-Zinki tuyên bố đoạn video “vi phạm nhân quyền được chia sẻ trên mạng xã hội” không đại diện cho các chính sách của nhóm này. Nhóm cho biết đã tạm giam những cá nhân liên quan đến sự việc và thành lập một ban điều tra. Chính phủ Mỹ cũng cho biết đang điều tra vụ việc.

Bảo Hạnh (Theo BBC, Reuters)