Theo Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng, Mỹ chấp thuận bán loại tên lửa chống tên lửa đạn đạo với 73 tên lửa Standard Missile-3 (SM-3) Block IIA và MK 29 Canisters cho Nhật Bản. Các nhà thầu chính là công ty Raytheon và BAE Systems.

"Thương vụ này sẽ hỗ trợ cho chính sách ngoại giao và an ninh quốc gia của Mỹ qua việc cải thiện an ninh của đồng mình chính, đây là một sự củng cố ổn định chính trị và tiến bộ kinh tế ở khu vực châu Á Thái Bình Dương" - Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ viết trong thông báo.

Bộ Ngoại giao Mỹ đồng ý bán tên lửa cho Nhật Bản với 3,3 tỉ USD - Ảnh 1.

Thông báo của Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ trên Twitter. Ảnh: Twitter

Tên lửa SM-3 Block IIA được hợp tác phát triển giữa Mỹ và Nhật Bản, vận hành như một phần của hệ thống Phòng thủ Tên lửa với Bộ phận hợp nhất thông tin cảnh báo sớm đường không trên mặt đất (Aegis), thuộc bộ phận hải quân của Hệ thống Phòng thủ tên lửa Mỹ.

Theo truyền thông Nhật Bản, quốc gia này hiện đang được bảo vệ bởi 4 tàu khu trục được trang bị cùng các hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Mỹ, chứa các tên lửa "lá chắn" SM-3 cũng như tên lửa đất đối không hiện đại Patriot Advanced Capability-3 (PAC-3).

Bộ Ngoại giao Mỹ đồng ý bán tên lửa cho Nhật Bản với 3,3 tỉ USD - Ảnh 2.

Mỹ đồng ý bán 73 tên lửa SM-3 Block IIA. Ảnh: Raytheon

Tokyo cũng đang cân nhắc một hệ thống chắn tên lửa mới trên hai tàu khu trục, được trang bị bởi các hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Mỹ, các trang thiết bị sẽ được đưa vào vận hành vào năm 2020, báo Yomiuri Shimbun cho biết.

Minh Yến (Theo Reuters, Sputnik)