Trong một cuộc họp báo hôm 27-8, ông Iwaya chỉ ra quỹ đạo bất thường của các tên lửa mà Triều Tiên phóng gần đây. Theo đó, tên lửa dường như là loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn, có thể được phát triển nhằm "xuyên thủng lá chắn phòng thủ tên lửa của Nhật Bản".

Việc Bình Nhưỡng thử hàng loạt tên lửa trong vài tuần trở lại đây đã khiến Tokyo nâng cao cảnh giác mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump xem nhẹ các vụ phóng này.

Reuters cho biết Nhật Bản và Mỹ hiện triển khai tàu khu trục trang bị hệ thống Aegis ở biển Nhật Bản, bao gồm tên lửa đánh chặn để triệt hạ đầu đạn trong không gian. Tokyo cũng đang lên kế hoạch chế tạo 2 hệ thống Aegis trên đất liền để củng cố lá chắn tên lửa đạn đạo của mình.

Tuy nhiên, các hệ thống phòng thủ nói trên được thiết kế để chống lại những đầu đạn mà quỹ đạo có thể dự đoán được. Vì vậy, nếu đường bay thay đổi, việc đánh chặn sẽ trở nên khó khăn hơn.

Triều Tiên muốn xuyên thủng lá chắn tên lửa Nhật Bản? - Ảnh 1.

Việc Bình Nhưỡng thử hàng loạt tên lửa trong vài tuần trở lại đây đã khiến Tokyo nâng cao cảnh giác. Ảnh: KCNA

Cuối tuần trước, Triều Tiên tuyên bố họ sẽ không đánh đổi chương trình vũ khí hạt nhân để Mỹ nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Hãng tin nhà nước Triều Tiên, KCNA, nhấn mạnh Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ đánh đổi an ninh chiến lược của đất nước, dù điều đó nhằm mục đích để Washington giảm nhẹ lệnh trừng phạt.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tổ chức ở Hà Nội – Việt Nam hồi cuối tháng 2 năm nay, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã yêu cầu xem xét một số điều khoản trong 5 nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, nội dung hạn chế thương mại đối với Bình Nhưỡng. Các nghị quyết được thông qua vào năm 2016 và 2017 khi cường độ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên gia tăng ở mức chưa từng thấy.

Hôm 16-5, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan khẳng định nước này sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ.

Gần đây nhất, hai ông Trump và Kim đã có cuộc gặp ngắn ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm thuộc biên giới liên Triều. Hai người thống nhất khôi phục các cuộc đàm phán cấp độ công việc để tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên nhưng vẫn chưa đạt được thoả thuận nào.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, The Diplomat)