xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ dự định bán 18 ngư lôi cho Đài Loan

Bảo Hạnh (Theo Reuters)

(NLĐO) - Chính phủ Mỹ vừa thông báo với Quốc hội về việc có thể bán ngư lôi tiên tiến trị giá 180 triệu USD cho Đài Loan, một động thái có thể khiến mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh càng trở nên tồi tệ.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ ngày 20-5 thông báo bộ ngoại giao nước này đã phê chuẩn khả năng bán lô hàng gồm 18 Ngư lôi Công nghệ Tiên tiến hạng nặng MK-48 Mod6 và các thiết bị liên quan ước tính 180 triệu USD. "Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng đã cung cấp chứng nhận cần thiết để thông báo cho quốc hội về đơn hàng tiềm năng này vào hôm nay" - thông báo cho biết.

Theo cơ quan trên, đơn hàng bán ngư lôi phục vụ lợi ích quốc gia, kinh tế và an ninh của Mỹ bằng cách hỗ trợ Đài Loan "tiếp tục nỗ lực hiện đại hóa lực lượng vũ trang và duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy".

Mỹ dự định bán 18 ngư lôi cho Đài Loan - Ảnh 1.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường Kee Lung (DDG-1801) và tàu hải quân Đài Loan tập trận ngày 22-5-2019. Ảnh: Reuters

Thông báo trên được đưa ra cùng ngày nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 2 và tuyên bố bà phản đối mạnh mẽ các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc. Đáp lại, Bắc Kinh khẳng định "sự thống nhất" là không thể tránh khỏi và không bao giờ khoan nhượng trước nỗ lực đòi độc lập của Đài Loan.

Cũng như hầu hết các nước khác, Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng bị luật pháp ràng buộc phải cung cấp cho hòn đảo này phương tiện tự vệ. Trung Quốc vẫn thường xuyên phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan.

Trung Quốc đã tăng cường tập trận gần Đài Loan sau khi bà Thái tái đắc cử bằng cách điều chiến đấu cơ lẫn chiến hạm xung quanh bán đảo. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo