Mỹ đưa tàu ngầm tấn công đến Guam

Tin mới

13/02/2014 21:02

Tàu ngầm hạt nhân tấn công USS Topeka (SSN 754) thuộc lớp Los Angeles, với thủy thủ đoàn 173 người, vừa được lệnh chuyển đến đảo Guam.

Hải quân Mỹ thông báo Topeka đến Guam để hoàn tất công cuộc đại tu đã được bắt đầu tại xưởng đóng tàu hải quân Portsmouth. Tuy nhiên, theo website Guam News, việc điều động này là một tính toán có từ trước.

 

Tàu ngầm USS TopekaẢnh: NAVY DADS
Tàu ngầm USS TopekaẢnh: NAVY DADS

 

Tháng 4-2013, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ lúc đó là Ashton Carter thông báo tàu ngầm lớp Los Angeles thứ tư sẽ được bố trí tại Guam nhằm tăng cường sự hiện diện của hải quân Mỹ cũng như phản ứng kịp thời trước những biến động bất ngờ tại châu Á - Thái Bình Dương. Như vậy, cùng với 3 tàu ngầm Chicago, Key West và Oklahoma City, sự bổ sung Topeka khẳng định vị trí chiến lược của đảo Guam tại khu vực.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 13-2 đã đến Seoul - Hàn Quốc, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 4 nước châu Á, trong đó có Trung Quốc. Chuyến đi này tập trung vào chương trình hạt nhân của Triều Tiên và những tuyên bố chủ quyền quá đáng của Trung Quốc.

Ngoài ra, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Barack Obama sẽ công du 4 nước châu Á - Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Philippines - vào tháng 4 tới.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI