Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sắp quay lại châu Á từ ngày 13 đến 18-2 với các điểm đến lần lượt là Trung Quốc, Hàn Quốc, Indonesia và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Trung Quốc là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Á lần thứ năm của ông Kerry kể từ khi làm ngoại trưởng Mỹ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki hôm 9-2 cho biết ông Kerry sẽ mang đến Bắc Kinh thông điệp Washington sẵn sàng theo đuổi mối quan hệ “tích cực, hợp tác và toàn diện” với nước chủ nhà.

Tại điểm đến tiếp theo, ông Kerry sẽ tái khẳng định sức mạnh của mối quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn và bàn cách thức mở rộng hợp tác trong việc đối phó những vấn đề khu vực, toàn cầu.

Theo hãng tin Reuters, vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc thiết lập trên biển Hoa Đông sẽ là điểm nóng tại các cuộc hội đàm ở cả Bắc Kinh và Seoul. Hàn Quốc không hài lòng vì ADIZ của Trung Quốc bao trùm những lãnh thổ mà nước này tuyên bố chủ quyền.

Ông John Kerry sắp có chuyến công du châu Á thứ năm kể từ khi làm Ngoại trưởng MỹẢnh: Reuters

Ông John Kerry sắp có chuyến công du châu Á thứ năm kể từ khi làm Ngoại trưởng Mỹ

Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, tình hình bán đảo Triều Tiên đang nóng lên cũng rất đáng chú ý. Liên quân Mỹ - Hàn hôm 10-2 khẳng định vẫn tập trận thường niên từ ngày 24-2 đến 18-4 bất chấp sự giận dữ của Triều Tiên. Bình Nhưỡng đang đe dọa hủy cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán bởi chiến tranh Triều Tiên, dự kiến diễn từ ngày 20 đến 25-2, nếu các cuộc tập trận trên diễn ra.

Cùng ngày, theo hãng tin Yonhap, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin cho biết Triều Tiên dường như đã sẵn sàng cho lần thử hạt nhân thứ tư nhưng chưa có dấu hiệu vụ thử sắp diễn ra.

Phát biểu trong một phiên chất vấn của quốc hội, ông Kim Kwan-jin nói Bình Nhưỡng đã chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân dưới lòng đất ở khu vực Punggye-ri, nơi được sử dụng cho vụ thử hạt nhân lần thứ ba một năm trước. Ông Kim nói Bình Nhưỡng còn đi những bước đầu tiên cho vụ phóng thử tên lửa tại bãi Tongchang-ri.

“Vụ thử hạt nhân và tên lửa sắp tới phụ thuộc vào quyết định của giới lãnh đạo Triều Tiên. Chúng ta đang theo dõi chặt chẽ quân đội Triều Tiên để chuẩn bị cho bất kỳ hành động gây hấn nào” - ông Kim nói. 

Mỹ có thể bảo vệ Senkaku bằng B-52

Mỹ có thể triển khai máy bay ném bom chiến lược B-52 từ căn cứ không quân trên đảo Guam để bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư do Nhật kiểm soát nếu nơi này bị Trung Quốc tấn công.

Ngoài ra, theo báo Nihon Keizai (Nhật Bản), hải quân Mỹ nhiều khả năng sẽ thay thế USS Denver đang đồn trú tại Nhật Bản bằng tàu vận tải đổ bộ USS Green Bay hiện đại hơn vào năm 2015. Có thể chở tới 5 máy bay vận tải MV-22 Osprey và 14 phương tiện tấn công đổ bộ, USS Green Bay sẽ phát động một cuộc tấn công từ căn cứ hải quân tại Sasebo (Tây Nam Nhật Bản) nếu Trung Quốc có ý định chiếm Senkaku/Điếu Ngư.

Trước thềm chuyến công du châu Á sắp tới, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã cam kết với người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida rằng Mỹ sẵn sàng bảo vệ đồng minh, kể cả khi Senkaku bị tấn công.

Hoàng Phương