Trước đó, vào tháng 4, Mỹ đã tăng cường 250 binh sĩ ở Syria. Phát biểu tại một hội nghị an ninh ở thủ đô Manama – Bahrain hôm 10-12, ông Carter còn cho biết nhóm 200 binh sĩ đặc nhiệm bổ sung bao gồm chuyên gia huấn luyện, cố vấn và chuyên gia về thiết bị nổ.

Cũng theo ông Carter, việc Mỹ tăng cường lực lượng lần này sẽ giúp quân nổi dậy Syria đẩy nhanh tiến trình tái chiếm Raqqa. Lực lượng này còn cách trung tâm Raqqa khoảng 24 km.


Ông Ashton B. Carter. Ảnh: AP

Ông Ashton B. Carter. Ảnh: AP

Hiện tại, Mỹ có khoảng 300 binh sĩ đặc nhiệm ở Syria và ông Carter cho biết Tổng thống Obama đã thông qua quyết định tiếp tục tăng quân số vào tuần qua. “Nhóm binh sĩ tinh nhuệ này cùng với 300 binh sĩ đặc nhiệm Mỹ trước đó ở Syria tiếp tục tổ chức, huấn luyện, trang bị nhằm hỗ trợ lực lượng địa phương chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng” – ông Carter tuyên bố.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi kế hoạch đẩy nhanh tiến trình tái chiếm Raqqa của các chỉ huy quân sự Mỹ được ông Obama thông qua hồi tháng 10 qua. Theo kế hoạch, lực lượng được Mỹ hậu thuẫn - phần đông là các tay súng người Kurd trong đội ngũ của tổ chức Lực lượng Dân chủ Syria - sẽ là nòng cốt của chiến dịch.

Chiến dịch tái chiếm Raqqa đang diễn ra phức tạp do những bất đồng bên trong nhóm quân đồng minh của Mỹ. Lực lượng người Kurd vốn được Mỹ xem là cộng sự hiệu quả trong cuộc chiến chống IS ở Syria. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ - một đồng minh quan trọng của Mỹ - lại xem người Kurd là khủng bố.

Do đó, việc bổ sung lực lượng lần này, theo một quan chức quốc phòng cấp cao, sẽ giúp Mỹ tăng cường khả năng đào tạo các tay súng tình nguyện người Ả Rập.


Người dân chạy trốn ở miền Đông Aleppo hôm 8-12. Ảnh: Reuters

Người dân chạy trốn ở miền Đông Aleppo hôm 8-12. Ảnh: Reuters


Liên Hiệp Quốc cho biết còn khoảng 100.000 người mắc kẹt trong TP Aleppo. Ảnh: Reuters

Liên Hiệp Quốc cho biết còn khoảng 100.000 người mắc kẹt trong TP Aleppo. Ảnh: Reuters


Phía Đông Aleppo bị quân chính phủ Syria bao vây từ tháng 7. Ảnh: Reuters

Phía Đông Aleppo bị quân chính phủ Syria bao vây từ tháng 7. Ảnh: Reuters

Ở một diễn biến khác, theo thông tin được BBC đăng tải ngày 10-12, ông Staffan de Mistura, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc (LHQ) về Syria, đã kêu gọi kết thúc cuộc chiến tranh ở TP Aleppo bằng giải pháp chính trị.

Theo ông Mistura, tuy lực lượng chính phủ Syria sắp giành thắng lợi ở phía Đông Aleppo nhưng cuộc chiến vẫn chưa kết thúc. Người này còn khẳng định, giải pháp chính trị là con đường duy nhất mang lại hòa bình trong khu vực.

Theo BBC, các quan chức Mỹ và Nga dự kiến gặp tại TP Geneva – Thụy Sĩ để bàn về tình hình ở Aleppo vào ngày 10-12. Quân đội Syria những tuần qua đã tái chiếm được 85% diện tích lãnh thổ bị quân nổi dậy chiếm ở Aleppo.

Liên Hiệp Quốc ước tính còn tới 100.000 người mắc kẹt ở miền Đông Aleppo trong tình trạng thiếu thức ăn, nước uống và thuốc men. Chỉ tính riêng trong lúc tạm ngừng bắn để cứu trợ nhân đạo hôm 8-12, đã có tới 10.500 dân thường tháo chạy khỏi miền Đông Aleppo, theo thông tin của Nga.

Cao Lực (Theo Washington Post, Belfasttelegraph, BBC)