Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tiết lộ thông tin trên sau cuộc gặp gỡ 13 nước đồng minh tại Paris. Tuy không tiết lộ thời gian cụ thể chiến dịch tái chiếm Raqqa nhưng ông khẳng định Mỹ đã sẵn sàng.

“Thời gian tiến hành 2 chiến dịch (ở Mosul và Raqqa) sẽ có lúc trùng lắp nhau. Đó là kế hoạch của chúng tôi và chúng tôi đã chuẩn bị cho điều này” – ông Carter cho biết.

Người đồng cấp phía Pháp, ông Jean-Yves Le Drian, cũng tiết lộ quân đồng minh do Mỹ dẫn đầu đã chuẩn bị sẵn sàng. Mosul và Raqqa là 2 thành trì chính của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nên chúng sẽ gánh chịu tổn thất rất lớn khi thất thủ ở 2 nơi này.

Các quan chức Mỹ cho biết chiếm dịch tái chiếm Mosul có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng. Một quan chức quân sự cấp cao Mỹ tháp tùng ông Carter cho biết chiến dịch tái chiếm Raqqa có thể được phát động nếu chiến dịch tái chiếm Mosul diễn biến thuận lợi.

Tuy nhiên, vị này còn khẳng định sẽ không để liên quân do Mỹ dẫn đầu quá tải vì 2 mặt trận diễn ra cùng lúc.

Cũng giống Mosul, chiến dịch tái chiếm Raqqa sẽ bắt đầu từ bên ngoài trung tâm và có thể sẽ dựa vào lực lượng người Kurd và Ả Rập.

“Người Kurd không thoải mái khi đến Raqqa. Họ biết họ có thể đóng vai trò định hình và cô lập Raqqa nhưng không có ý định tham gia vào cuộc chiến tái chiếm Raqqa thực sự” – một quan chức quân sự Mỹ cho biết.

Các quan chức cũng cảnh báo nếu IS mất những vùng lãnh thổ cuối cùng ở Iraq, chúng sẽ thực hiện một loạt cuộc tấn công trả thù nhắm vào các nước phương Tây.


Binh sĩ Iraq và chiếc xe của IS bị phá hủy gần Mosul. Ảnh: Reuters

Binh sĩ Iraq và chiếc xe của IS bị phá hủy gần Mosul. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc nhận định IS được cho là đã thực hiện hàng loạt vụ thảm sát xung quanh Mosul. Ông Rupert Colville, phát ngôn viên về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, trích dẫn các nguồn tin ban đầu ở Iraq cho biết 50 cựu cảnh sát đã bị xử tử ở một tòa nhà ngoài Mosul hôm 23-10,

Vị này cũng cho biết trước đó, vào hôm 20-10, lực lượng an ninh Iraq đã tìm thấy thi thể của 70 dân thường tại làng Tuloul Naser, phía Nam Mosul. “Trên các thi thể có nhiều vết đạn, nhưng đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa rõ ai chịu trách nhiệm cho những vụ thảm sát này” – Reuters trích dẫn lời của ông Colville.

Cũng theo ông Colville, ở làng Safina, cách Mosul 45 km về phía Nam, 15 thường dân đã bị sát hại và bị vất xác xuống sông để đe dọa những người khác.

Cũng tại làng Safina, 6 người đàn ông - bị nghi là người thân của một tộc trưởng chống IS - đã bị cột vào xe kéo lê trên phố. Ngoài làng Rufeila, các tay súng IS được cho là đã giết 3 phụ nữ, 3 bé gái và làm bị thương nhiều người khác.

Phát ngôn viên nhân quyền của Liên Hiệp Quốc còn khẳng định IS trong thời gian tới có thể sẽ tiếp tục thực hiện những vụ thảm sát khác, đồng thời kêu gọi liên quân bằng mọi cách tránh gây thương vong cho thường dân.

Cao Lực (Theo Reuters, RT)