Thông tin trên được hai quan chức cấp cao giấu tên tiết lộ hôm 24-4.

Reuters dẫn một nguồn tin mật nắm tình hình cho biết ông Mike Pompeo, người được Tổng thống Trump đề xuất làm Ngoại trưởng Mỹ, đã thuyết phục ông Harris đảm nhận vị trí bị trống kể từ khi ông Trump nhậm chức vào tháng 1-2017.

"Ông ấy là một người tài giỏi và đã được đích thân ông Pompeo thuyết phục nhận chức đại sứ Hàn Quốc" – nguồn tin mật khẳng định

Trước đó, vào tháng 2-2018, Đô đốc Harris được Tổng thống Trump đề xuất vào vị trí đại sứ Úc. Tuy nhiên, theo Reuters, việc bổ nhiệm đại sứ Hàn Quốc đã trở thành một ưu tiên hàng đầu trong chính sách ngoại giao của chính quyền Tổng thống Trump nhằm giải quyết khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên.

Mỹ đưa viên tướng cứng rắn đến trấn Triều Tiên? - Ảnh 1.

Đô đốc Harry Harris. Ảnh: Reuters

Trong phiên điều trần Thượng viện diễn ra vào tháng này, ông Pompeo khẳng định việc bổ nhiệm đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc cũng như một số chức vụ khác cần phải được "chú ý ngay lập tức", đồng thời tuyên bố sẽ tìm ra người mà ông tin là phù hợp nhất.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự kiến gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong hội nghị thượng đỉnh hôm 27-4. Trong khi đó, Tổng thống Trump cũng khẳng định rằng ông sẽ tổ chức một cuộc họp chưa từng có với ông Kim Jong-un vào tháng 5 hoặc 6 tới.

Tháng trước, ông Harris khẳng định với Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ rằng Mỹ không nên quá lạc quan về kết quả của hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Thay vào đó, ông Harris nhấn mạnh rằng Washington cần phải cực kỳ thận trọng khi bước vào hội nghị thượng đỉnh được mong chờ này. 

Theo ông Harris, Triều Tiên vẫn là một mối đe dọa an ninh lớn nhất ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Đô đốc Harris nổi tiếng là một nhân vật có lập trường cứng rắn với Trung Quốc – đồng minh quan trọng của Triều Tiên – trong vấn đề tranh chấp biển Đông.

Nhà Trắng trong một tuyên bố vào tháng 2 cho biết họ không còn cân nhắc ông Victor Cha, cựu quan chức từng chất vấn tính khôn ngoan của một cuộc tấn công quân sự phòng ngừa nhằm vào Triều Tiên, làm đại sứ Hàn Quốc.

Cao Lực (Theo Reuters)