Xung đột Nga – Ukraine diễn ra hơn 11 tháng qua nhưng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, trong khi các cuộc đàm phán hoà bình giữa đôi bên đã đóng băng kể từ đầu tháng 4 năm ngoái.

Trong bối cảnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vừa có cuộc gặp tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius tại Berlin, để bàn về kế hoạch viện trợ xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine – theo đài NHK.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân Ukraine để họ bảo vệ lãnh thổ của mình" – người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nhấn mạnh – "Tôi muốn cảm ơn chính phủ Đức vì tất cả những gì họ đã làm để củng cố khả năng tự vệ cho Ukraine. Tất cả những hỗ trợ của nước Đức đối với Ukraine là vô giá".

Đáp lời, tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius, nói: "Cuộc xung đột ở Ukraine cho thấy NATO là một liên minh hỗ trợ và ổn định, đã chứng tỏ mình có khả năng phản ứng và có thể hành động và sẽ tiếp tục hành động".

Mỹ - Đức bàn việc chuyển giao vũ khí “khủng” cho Ukraine - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (trái) và người đồng cấp Đức Boris Pistorius. Ảnh: EPA

Cuộc thảo luận giữa 2 nhà lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ - Đức diễn ra trong bối cảnh phía Ukraine liên tục yêu cầu phương Tây chuyển cho họ vũ khí hạng nặng có thể "thay đổi cuộc chơi".

Chính phủ Anh mới đây đã quyết định cung cấp cho Ukraine xe tăng chủ lực Challenger 2. Xe tăng này được trang bị pháo 120 ly và có tốc độ di chuyển tối đa 59 km/h.

Ukraine cũng đang yêu cầu phía Đức cung cấp "ngay và luôn" cho họ xe tăng Leopard 2. Đây được xem là một trong những loại xe tăng hiện đại nhất thế giới, cũng được trang bị pháo cỡ nòng 120 mm và có thể di chuyển với tốc độ 70 km/h.

Tuy nhiên, chính phủ Đức đã thận trọng trong việc cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine vì lo ngại rằng nó có thể khiến leo thang xung đột. Đức sau đó nói sẽ cho phép gửi xe tăng do nước này sản xuất tới Ukraine nếu Mỹ cũng đồng ý gửi xe tăng của chính họ.

Các nhà lãnh đạo NATO cần sự đồng ý của Berlin để cung cấp cho Ukraine xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết giới chức ở Ba Lan, Phần Lan và các nước khác đã sẵn sàng nhưng vẫn đang chờ đợi cái gật đầu của Đức.

"Sự dũng cảm của quân nhân chúng tôi và động lực của người dân Ukraine là không đủ để đối phó với hàng ngàn xe tăng của Nga. Chúng tôi cần vũ khí" – ông Zelenskyy nhấn mạnh.

Cảnh báo về kế hoạch viện trợ vũ khí khủng cho Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 19-1 cho rằng điều này chỉ khiến xung đột kéo dài và leo thang lên mức độ mới.

"Việc cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ không tốt cho an ninh toàn cầu và châu Âu" – ông Dmitry Peskov nhấn mạnh.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cũng đưa ra nhận định rằng Mỹ và các đồng minh khi viện trợ vũ khí cho Ukraine vì muốn Nga thua cuộc. Ông cảnh báo rằng một cường quốc hạt nhân nếu thua trong cuộc xung đột thông thường có thể gây ra một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Cựu tổng thống Nga còn khẳng định các cường quốc hạt nhân không thua trong các cuộc xung đột lớn mang tính quyết định cho vận mệnh của chính họ.

Theo kế hoạch, Mỹ và khoảng 50 quốc gia khác, bao gồm toàn bộ 30 quốc gia thành viên NATO, sẽ có cuộc họp tại căn cứ quân sự Ramstein - Đức vào hôm nay (20-1), để bàn về việc viện trợ vũ khí "khủng" cho Ukraine.

Bằng Hưng- Trần Đoàn