Mỹ - Đức thanh sát không phận Nga

Tin mới

18/03/2014 10:59

(NLĐO) – Hôm 17-3 các thanh tra viên từ Mỹ và Đức đã thực hiện các chuyến bay thanh sát Nga và Belarus theo hiệp ước quốc tế về vùng trời mở nhằm xác định vị trí thực sự của quân đội cũng như các thiết bị quân sự Nga.

Theo đó, các thanh tra quân sự 2 nước bay trên không phận Nga và Belarus để kiểm tra vị trí thật sự của quân đội Nga. Hoạt động thanh sát sẽ kéo dài đến ngày 21-3.

 

Máy bay giám sát Thụy Điển SAAB-340. Ảnh: RT
Máy bay giám sát Thụy Điển SAAB-340. Ảnh: RT

 

Sứ mệnh trên diễn ra sau khi Ukraine cáo buộc Nga đang tăng cường quân tại biên giới. Ông Sergey Ryzhkov, người đứng đầu Trung tâm ngăn chặn mối đe dọa hạt nhân quốc gia Nga, cho hay: “Các chuyến bay quan sát sẽ được tiến hành trên máy bay SAAB -340 của Thụy Điển”.  Máy bay SAAB -340 được trang bị máy chụp ảnh trên không và không có khả năng tích hợp vũ khí. Ông Ryzhkov cũng xác định rằng các chuyến bay sẽ được thực hiện với sự đồng ý của những đại diện từ quân đội Nga và Belarus có mặt trên máy bay nhằm đảm bảo những thiết bị quan sát được sử dụng theo quy định của điều ước quốc tế và các tuyến đường bay được thực hiện trong phạm vi cho phép.

Đây là sứ mệnh thứ 3 diễn ra trong tháng này nhằm xác minh vị trí thật sự của các đơn vị quân đội cũng như thiết bị quân sự của Nga. Trước đó, sứ mệnh đầu tiên được thực hiện bởi các thanh sát viên quân sự Mỹ và Pháp hôm 8-3. Bốn ngày sau đó, Nga cho phép Ukraine tiến hành một chuyến bay thanh sát trên không phận nước này nhằm giảm lo ngại việc Moscow chuẩn bị "xâm lược" Crimea.

Cùng ngày, Nga tuyên bố sẵn sàng cho Ukraine sử dụng trực thăng Nga kiểm tra khu vực Kursk và Belgorod gần biên giới 2 nước. Trong khi đó, các thanh sát viên Nga cũng sẽ tiến hành các chuyến bay giám sát trong không phận Tây Ban Nha, nơi Mỹ vừa triển khai tàu khu trục tên lửa Aegis.

 

Xuân Mai (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI