Khi vụ việc xảy ra, anh Holland là một sinh viên đại học 20 tuổi và làm công việc giao hàng bán thời gian. Khi đang làm việc ở khu Cedar Park ở phía Tây TP Philadelphia, anh bị 2 cảnh sát mặc thường phục tiếp cận.

Được biết, 2 người này, tên Mitchell Farrell và Kevin Hanvey, đang điều tra thông tin về một vụ nổ súng ở khu vực trên khi họ đến gần anh Holland.

Kể lại sự việc, nam sinh viên cho biết anh tin rằng mình đang bị cướp nên leo vào xe và cố lái đi. Trong khi đó, 2 cảnh sát lại cho rằng anh Holland định đâm họ nên đã nổ 14 phát súng về phía nạn nhân, khiến anh Holland bị trúng đạn ở đầu, cổ và chân.

Luật sư của anh Holland, ông Thomas R. Kline cho biết sau khi bị bắn, thân chủ ông phải trải qua một cuộc phẫu thuật lớn, thường xuyên bị rối loạn co giật và các tổn thương lâu dài khác trong khi vẫn còn các mảnh đạn trong não.


Anh Philippe Holland. Ảnh: Philadelphia Tribune

Anh Philippe Holland. Ảnh: Philadelphia Tribune

Vào thời điểm vụ việc xảy ra, cảnh sát trưởng TP Philadelphia khi đó, ông Charles Ramsey, cho rằng đây chỉ là một sự cố không may. Ông Ramsey lên tiếng xin lỗi và đến thăm gia đình nạn nhân trong khi anh Holland đang được chữa trị tại bệnh viện.

Một phát ngôn viên thành phố cho biết số tiền bồi thường 4,4 triệu USD là kết quả của 2 vụ kiện. Đây được xem là số tiền dàn xếp lớn nhất liên quan đến chuyện cảnh sát bắn dân thường trong lịch sử TP Philadelphia. "Chúng tôi sẽ cố gắng để đảm bảo các thảm kịch tương tự không xảy ra một lần nữa ở thành phố của chúng tôi" - ông Sozi Pedro Tulante, luật sư của thành phố, khẳng định.

Ngoài ra, Sở Cảnh sát TP Philadelphia sẽ tiến hành chương trình huấn luyện mới cho tất cả các cảnh sát mặc thường phục, bắt đầu từ ngày 1-7 tới.

Bảo Hạnh (Theo Philadelphia Tribune)