Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói: “Kỷ niệm một năm “cuộc trưng cầu dân ý” tại Crimea được tổ chức trong sự vi phạm rõ ràng luật pháp và hiến pháp Ukraine, Mỹ một lần nữa lên án cuộc bỏ phiếu không tự nguyện, minh bạch, dân chủ đó”.

Nga bắt đầu 3 ngày lễ kỷ niệm tại Crimea để đánh dấu 1 năm bán đảo này sáp nhập vào Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý lịch sử. Chính quyền thân Nga cho biết gần 97% người dân Crimea chọn tách khỏi Ukraine để trở thành 1 phần lãnh thổ Nga. Trong một tuyên bố riêng cùng ngày, bà Psaki nhấn mạnh: “Chúng tôi tái khẳng định rằng các biện pháp trừng phạt liên quan đến Crimea sẽ kéo dài nếu tình trạng chiếm đóng vẫn diễn ra”.

A man checks his mobile phone in front of his destroyed house in the town of Debaltseve, north-east from Donetsk, March 13, 2015. REUTERS-Marko Djurica
Một người đứng trước căn nhà bị phá hủy ở thị trấn Debaltseve, Donetsk. Ảnh: REUTERS
Ammunition at a field in the town of Debaltseve, north-east from Donetsk, March 13, 2015. REUTERS-Marko Djurica
Đạn dược lổn ngồn ở thị trấn Debaltseve. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert tuyên bố nước này sẽ không công nhận việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Phát biểu với báo giới tại thủ đô Berlin, ông Seibert khẳng định Đức ủng hộ Ukraine “bên trong đường biên giới được quốc tế công nhận” và cáo buộc Moscow đe dọa hòa bình ở châu Âu.

Nói vể tình hình ở Ukraine, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng những kế hoạch của Mỹ chuyển vũ khí cho Kiev để giao tranh với quân ly khaimiền Đông Ukraine sẽ tác động trực tiếp tới thỏa thuận hòa bình Minsk được ký hồi tháng 2. Hôm 16-3, các cuộc giao tranh vẫn diễn ra dữ dội gần ngay sân bay Donetsk. Phe ly khai khẳng định khu vực gần sân bay chưa từng có ngày bình yên từ sau lệnh ngừng bắn. Hiện sân bay Donetsk bị phá hủy hoàn toàn và đang nằm dưới sự kiểm soát của các tay súng ly khai miền Đông Ukraine.

H.Bình (Reuters, AP, Tân Hoa Xã)