Mỹ - EU chìa tay giúp Ukraine

Tin mới

24/02/2014 10:20

(NLĐO) – Mới đây Mỹ, châu Âu và Vương quốc Anh cho biết họ sẵn sàng hỗ trợ Ukraine vực dậy nền kinh tế ảm đạm sau bị tổng thống nước này bị lật đổ.

Trong Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G20 tại Sydney - Úc hôm 23-2, Bộ trưởng Tài Chính Anh George Osborne cho hay: “Chúng tôi sẽ sẵn sàng giúp đỡ ngay khi được yêu cầu. Chúng ta nên có mặt ở đó để hỗ trợ người dân Ukraine tái thiết đất nước”.

 

Quảng trường Độc Lập bị hư hại sau các cuộc biểu tình. Ảnh: Bloomberg
Quảng trường Độc Lập bị hư hại sau các cuộc biểu tình. Ảnh: Bloomberg

 

Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble cho rằng sự tham gia của Nga sẽ có ích cho nỗ lực giúp đỡ Ukraine, ngay cả khi không ít người đang chỉ trích Moscow góp phần dẫn đến sự bất ổn hiện nay ở  Kiev. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob J. Lew và người đồng cấp  Nga Anton Siluanov đã thống nhất về tầm quan trọng của việc thúc đẩy sự ổn định kinh tế và tài chính ở Ukraine, cũng như sự cần thiết cũa việc cải cách, thông qua sự hỗ trợ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế. 

 

 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob J. Lew. Ảnh: Bloomberg

 

 

Mặc dù vậy, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov nói rằng chính phủ nước này đã tạm dừng gói cứu trợ 15 tỉ USD cho Ukraine vì tình trạng bất ổn gia tăng. Theo ông, đàm phán về vấn đề này chỉ có thể nối lại sau khi Ukraine thành lập chính phủ mới. Ông Siluanov cho biết: “Các hành động can thiệp có thể sẽ chỉ làm lãng phí ngoại tệ, nguồn vàng dự trữ mà sẽ không đem lại bất kỳ kết quả gì. Thậm chí, chúng còn khiến đồng hryvnia (tiền Ukraine) mất giá”.

 

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov. Ảnh: RIA Novosti
Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov. Ảnh: RIA Novosti

 

Ông Olli Rehn, Ủy viên Kinh tế và Tiền tệ Liên minh châu Âu (EU), cho biết khối này sẵn sàng tham gia hỗ trợ tài chính cho Ukraine. Ông khẳng định rằng sự hỗ trợ này sẽ diễn ra ngay khi Ukraine đạt được một giải pháp chính trị hòa bình dựa trên những nguyên tắc dân chủ 

 

Xuân Mai (Theo Reuters, Business Week)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI