Trước đó, vào tối 13-6, Tommy Le bị cảnh sát bắn sau khi người dân khu vực Burien, bang Washington, gọi điện báo về một người đàn ông cầm một vật nhọn, nghi là dao, đe dọa người khác, theo Văn phòng cảnh sát trưởng hạt King.

Người phát ngôn cảnh sát, trung sĩ Cindi West, cho biết 3 viên sĩ quan cảnh sát đến hiện trường và yêu cầu người này bỏ vật nhọn trên tay "mà họ nghĩ là dao" xuống nhưng nạn nhân vẫn tiến tới.

Đối tượng, sau đó được xác định là Tommy Le, bị bắn 3 phát và qua đời tại Trung tâm Y tế Harborview ở TP Seattle, Washington. Vật nhọn trên tay Tommy Le hóa ra là một cây bút.

Mỹ: Gia đình nam sinh gốc Việt đòi bồi thường 20 triệu USD - Ảnh 1.

Tommy Le. Ảnh: Career Link

Tại cuộc họp báo tuần rồi, luật sư đại diện cho gia đình Tommy Le, ông Jeffrey Campiche, cho biết kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy nam sinh gốc Việt không sử dụng rượu bia hay ma túy khi bị bắn. Trước đó, có thông tin cho rằng Tommy Le cư xử kỳ quái.

Cũng theo ông Campiche, kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy Tommy Le bị bắn 2 phát vào lưng và một phát vào cổ tay trái. Ông Campiche và gia đình Tommy Le khẳng định nạn nhân không có tiền sử bệnh tâm thần.

"Nạn nhân không mang vũ khí, bị bắn vào tay, vào lưng. Nạn nhân không tấn công ai cả và không sử dụng ma túy" – ông Campiche cho hay.

Mỹ: Gia đình nam sinh gốc Việt đòi bồi thường 20 triệu USD - Ảnh 2.

Luật sư Jeffrey Campiche (trái) cùng gia đình Tommy Le. Ảnh: Seattle Times

Luật sư Campiche cũng bác tuyên bố cảnh sát bắn Tommy Le vì mục đích tự vệ. "Chẳng có trường hợp nào mà bạn bắn một người sau lưng bởi vì họ đang tấn công bạn" – ông Campiche tuyên bố.

Gia đình nạn nhân đã yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra độc lập về cái chết của Tommy Le. Hồi tháng 7, cảnh sát trưởng John Urquhart khẳng định đã đồng ý với yêu cầu của gia đình nạn nhân và chuyển giao vụ việc cho Cục Điều tra Liên bang (FBI).

Cao Lực (Theo Seattle Times, King5)