Các luật sư của ông Dao đề nghị United Airlines và chính quyền TP Chicago – nơi điều hành sân bay quốc tế O’Hare - lưu giữ đoạn video quay cảnh “bác sĩ gốc Việt” bị lôi xềnh xệch khỏi máy bay hôm 9-4, băng ghi âm cuộc trò chuyện của phi hành đoàn, danh sách hành khách, nhân viên tổ bay và một số tài liệu khác liên quan đến chuyến bay 3411. Chuyến bay này dự kiến bay tới TP Louisville, bang Kentucky – Mỹ hôm xảy ra sự cố.

Đơn kiện đã được nộp lên tòa án hạt Cook, bang Illinois. Luật sư của ông Dao cho biết một cuộc họp báo sẽ được tổ chức trong ngày 13-4 (giờ địa phương).

Giám đốc điều hành United Airlines Oscar Munoz trước đó xin lỗi ông Dao, đồng thời cam kết hãng hàng không này sẽ không để nhân viên an ninh lôi hành khách ra khỏi máy bay như sự cố cách đó 3 ngày. United Airlines cũng xác nhận họ đã trả lại tiền vé cho toàn bộ hành khách trên chuyến bay 3411.

Bác sĩ Dao mặt dính máu hôm 9-4. Ảnh: CBS NEWS
Bác sĩ Dao mặt dính máu hôm 9-4. Ảnh: CBS NEWS

Theo Cục Hàng không Chicago (CDA), 3 nhân viên an ninh đã bị đình chỉ chức vụ nhưng danh tính của họ chưa được công bố. Tại Điện Capitol, các nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ lên án cách United Airlines đối xử với ông Dao và yêu cầu một lời giải thích.

Hai kiến ​​nghị trực tuyến kêu gọi giám đốc Munoz từ chức thu hút tổng cộng hơn 124.000 chữ ký. Tuy nhiên, ông Munoz khẳng định với đài ABC rằng mình sẽ tiếp tục công việc hiện tại.

Cổ phiếu của United Continental (UAL) đóng cửa giảm ở mức 1,1% hôm 12-4 sau khi giảm tới 4,4% trước đó 1 ngày. Hành động của United Airlines cũng bị lên án kịch liệt. Cư dân mạng xã hội ở Mỹ, Trung Quốc và Việt Nam đề nghị tẩy chay hãng hàng không lớn thứ 3 của Mỹ (dựa trên số lượt vận chuyển) cũng như chấm dứt quy tắc "overbooking" (đặt vé nhiều hơn lượng ghế đang có của các hãng hàng không).

Giám đốc điều hành của hãng Delta Air Lines (DAL – Mỹ), Ed Bastian, lập luận quy tắc trên là một “hình thức kinh doanh hợp lệ”, vì thế không nên bãi bỏ.

Tính đến ngày 12-4, ông Dao vẫn còn nằm trong bệnh viện ở TP Chicago. Đoạn video do cô Audra Bridges sống ở TP Louisville – Mỹ đăng tải lên mạng internet hôm 9-4 cho thấy người đàn ông này với khuôn mặt đầy máu và luôn miệng nói: “Giết tôi”, “Tôi phải về nhà” sau khi bị nhân viên an ninh dùng vũ lực kéo lê trên lối đi.

Phạm Nghĩa (Theo CBS News, ABC News)