Theo báo giới Mỹ, FBI đã cử các đặc vụ tới thương thuyết với Jimmy Lee Dykes, 65 tuổi, vốn là một cựu binh từng ở Việt Nam.
 
Jimmy Lee Dykes. Ảnh: NBC News

Dykes đã leo lên chiếc xe buýt ở Midland City, một thị trấn nhỏ gần Dothan, bang Alabama (Mỹ), chở 21 học sinh chiều 29-1 và đòi bắt hai bé trai từ 6-8 tuổi. Khi ông Charles Albert Poland Jr., tài xế xe buýt tìm cách cản trở, Dykes đã thẳng tay xả súng vào người tài xế dũng cảm và  bắt đi một cậu bé 5 tuổi. Người tài xế sau đó đã không qua khỏi vì vết thương quá nặng, còn cậu bé bị Dykes mang đi và giữ trong một boong ke xây ngầm dưới đất.

Đám tang của người tài xế được người dân Newton quê nhà coi như một người anh hùng khiêm tốn đã được tiến hành hôm 3-2.

Hãng thông tấn AP dẫn lời đặc vụ FBI Steve Richardson cho hay cuộc thương thuyết với Dykes đã kéo dài hơn 24 giờ và kẻ bắt cóc này nhất định không chịu rời khẩu súng của mình.

Sợ rằng đứa trẻ có thể gặp nguy hiểm, cảnh sát đã đột kích căn hầm ngầm lúc 15 giờ 12 ngày 4-2 theo giờ địa phương (tức 4 giờ ngày 5-2 theo giờ Việt Nam).

Hiện chưa rõ Dykes đã bị tiêu diệt như thế nào nhưng cậu bé đã an toàn và đoàn tụ với gia đình tại bệnh viện.

Một nguồn tin địa phương chia sẻ trên Reuters rằng cảnh sát có dùng lựu đạn gây choáng trong chiến dịch giải cứu con tin, tuy nhiên thông tin chi tiết chưa được tiết lộ. Được biết, trước đó, Dykes đã cho phép cơ quan có thẩm quyền cung cấp sách tô màu, thuốc men và đồ chơi cho cậu bé.
Đỗ Quyên (Theo AP, BBC, NBC News)