Trong đánh giá hàng tháng về số thương vong trong các chiến dịch của liên quân Mỹ chống IS, Lực lượng tác chiến hỗn hợp (CJTF) cho biết họ vẫn đang đánh giá 42 báo cáo về số dân thường thiệt mạng.

CJTF nêu trong báo cáo: “Mặc dù liên minh nỗ lực tấn công các mục tiêu quân sự theo hướng giảm thiểu rủi ro gây thương vong cho dân thường, nhưng trong một số trường hợp, thương vong là không thể tránh khỏi”.

Theo báo cáo, 45 dân thường thiệt mạng trong khoảng thời gian từ tháng 11-2016 đến tháng 3-2017.

Khoảng 80 người thiệt mạng từ tháng 8-2014 đến nay nhưng trước đó không được công bố. Cũng theo báo cáo, khoảng 26 người đã chết trong 3 cuộc không kích riêng biệt hồi tháng 3.


Lực lượng cứu hỏa tìm kiếm thi thể sau một cuộc không kích của liên quân ở Iraq. Ảnh: Reuters

Lực lượng cứu hỏa tìm kiếm thi thể sau một cuộc không kích của liên quân ở Iraq. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, báo cáo về số thương vong của nhóm này thấp hơn nhiều so với các tổ chức khác. Nhóm giám sát Airwars cho rằng hơn 3.000 dân thường thiệt mạng trong các cuộc không kích của liên quân.

Theo trang ABC News, báo cáo của Lầu Năm Góc không thể điều tra tất cả các báo cáo về số dân thường thương vong bằng cách sử dụng các phương pháp điều tra truyền thống, như phỏng vấn các nhân chứng và kiểm tra khu vực.

Theo báo cáo, nhằm giúp xác định số thương vong, liên minh quân sự đã phỏng vấn các phi công và binh sĩ tham gia các cuộc không kích, xem lại bất kỳ cuộc tấn công hoặc video giám sát nào có sẵn, sau đó phân tích thông tin được cung cấp bởi các cơ quan chính phủ, tổ chức phi chính phủ, lực lượng đối tác và các phương tiện truyền thống cũng như truyền thông xã hội.

Lầu Năm Góc cho hay: “Chúng tôi lấy làm tiếc trước sự mất mát vô ý và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến các gia đình và những người bị ảnh hưởng trong các cuộc không kích này”.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng Lầu Năm Góc đang xem xét liệu cuộc không kích được liên quân tiến hành ngày 17-3 có liên quan đến 200 dân thường thiệt mạng ở Tây Mosul hay không.

Xuân Mai (Theo Reuters)