Trước đó một ngày, hàng rào phòng thủ của phiến quân bị sụp đổ dẫn tới việc quân đội Syria tiến hành cuộc tấn công lớn vào hơn một nửa khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở Aleppo.

Các tay súng đối lập sau đó đã rút về một số quận ở bờ Tây sông Queiq. Một đại diện của nhóm nổi dậy Jabha Shamiya nói họ đã lập một chiến tuyến mới dọc con sông này.

Việc giành lại toàn bộ khu vực bị phiến quân kiểm soát ở Aleppo được xem là chiến thắng lớn nhất của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad và liên minh Nga, Iran cũng như lực lượng dân quân người Shiite kể từ khi nội chiến nổ ra.

Dù vậy, phe nổi dậy vẫn kiểm soát phần lớn vùng thôn quê phía Tây Aleppo và tỉnh Idlib.


Liên Hiệp Quốc kêu gọi bảo vệ dân thường ở Aleppo. Ảnh: Reuters

Liên Hiệp Quốc kêu gọi bảo vệ dân thường ở Aleppo. Ảnh: Reuters

Trong bối cảnh chiến sự ở TP Aleppo gần đến hồi kết, Liên Hiệp Quốc và Ủy ban Quốc tế Chữ thập đỏ (ICRC) đã lên tiếng kêu gọi bảo vệ dân thường ở đó.

ICRC cho biết người dân ở Aleppo hiện không còn nơi nào an toàn để đi. Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon cảnh báo về những tội ác chống lại nhiều dân thường, trong đó có phụ nữ và trẻ em tại Aleppo.

Hàng ngàn người bị mắc kẹt trong một vài quận do phiến quân kiểm soát, đối mặt với những đợt bắn phá dữ dội từ quân chính phủ.

Ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của ông Ban, cho biết tổng thư ký LHQ đã yêu cầu đặc phái viên về Syria theo dõi sát sao tình hình ở Aleppo. Một số người dân gửi thông điệp cho biết rất đông người chen chúc trong những toà nhà bỏ hoang, và không thể tìm được nơi tránh bom.

Cùng ngày 13-12, tại một cuộc họp báo ở Geneva - Thụy Sĩ, văn phòng nhân quyền của Liên Hiệp Quốc khẳng định họ có bằng chứng đáng tin cậy về việc ít nhất 82 dân thường bị lực lượng trung thành với ông Assad bắn chết ở Aleppo.

Theo người phát ngôn của văn phòng nhân quyền LHQ Rupert Colvile, lực lượng nói trên vào các ngôi nhà ở 4 khu vực thuộc Aleppo đêm 12-12 và bắn chết ít nhất 82 người, bao gồm 11 phụ nữ và 13 trẻ em. Cư dân và các nhà hoạt động ở Aleppo đang lo sợ các tay súng Shiite trong lực lượng chính phủ Syria sẽ bắt bớ và hành quyết những ai bị xem là thành viên phe nổi dậy.

"Chúng tôi được báo rằng vô số thi thể nằm trên đường phố" - ông Colville nói thêm.


Người dân đổ ra đường ăn mừng chiến thắng của quân chính phủ. Ảnh: EPA

Người dân đổ ra đường ăn mừng chiến thắng của quân chính phủ. Ảnh: EPA

Trước đó, ông Jan Egeland, cố vấn nhân đạo LHQ về Syria, cho rằng chính phủ Syria và Nga phải chịu trách nhiệm trước bất kỳ hành động tội ác nào do lực lượng chiến thắng ở Aleppo gây ra. Đáp lại, Điện Kremlin cho rằng tội ác do "các nhóm khủng bố" gây ra.

Một quan chức Mỹ thạo tình hình ở Aleppo cho biết khoảng 50.000 người vẫn sống dưới bom đạn ở Aleppo trong lúc Nga bác đề xuất ngừng dội bom để cho phép người dân và trẻ em bị thương sơ tán.

Trong khi đó, Nga hôm 13-12 cho biết quân đội Syria hiện kiểm soát hơn 98% lãnh thổ Aleppo và khoảng 2.200 tay súng nổi dậy ra đầu hàng. Ngoài ra, hơn 100.000 dân thường buộc phải rời bỏ nhà cửa vì chiến sự.

Xuân Mai - Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters)