xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ giáng trừng phạt nhằm vào lực lượng tinh nhuệ của Iran

Xuân Mai (Theo Reuters)

(NLĐO) – Mỹ hôm 10-5 áp đặt lệnh trừng phạt lên 6 cá nhân và 3 công ty bị cáo buộc chuyển hàng triệu USD cho Lực lượng Quds tinh nhuệ của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC-QF).

Động thái trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thong báo sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015. Bộ Tài chính Mỹ cho biết đang làm việc với Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) nhằm phá vỡ mạng lưới chuyển tiền và cáo buộc Ngân hàng Trung ương Iran giúp lực lượng này tiếp cận USD Mỹ do các ngân hàng nước ngoài nắm giữ.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho rằng: "Chính quyền và Ngân hàng Trung ương Iran đã lạm dụng quyền tiếp cận các thực thể tại UAE để mua lại USD tài trợ cho các hoạt động tàn bạo của IRGC-QF, trong đó có tài trợ tiền và vũ khí cho các nhóm ủy nhiệm ở khu vực".

Mỹ giáng trừng phạt nhằm vào lực lượng tinh nhuệ của Iran - Ảnh 1.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran là lực lượng an ninh hùng mạnh nhất của Iran. Ảnh: AP


Ông Mnuchin nói thêm: "Mỹ có kế hoạch cắt đứt nguồn thu lợi nhuận của IRGC và bất kỳ điểm đến nào của số tiền trên".

Bộ Tài chính Mỹ cho hay 6 cá nhân và 3 thực thể bị chế tài theo các quy định của Mỹ nhắm mục tiêu vào các nghi phạm khủng bố toàn cầu được định danh đặc biệt và nhằm vào hoạt động tài chính của Iran. Các biện pháp trừng phạt mới cũng cấm các cá nhân và tổ chức Mỹ hoạt động kinh doanh với mạng lưới tiền tệ này.

Theo Washington, IRGC đã ủng hộ các nhóm khủng bố và lực lượng dân quân liên kết với Iran, kể cả ở Lebanon và Syria, nơi cuộc chiến tên lửa liên quan đến Israel và lực lượng Quds diễn ra hôm 10-5.

Hồi tháng 2-2015, hãng tin Reuters cho rằng ít nhất 1 tỉ USD tiền mặt được nhập lậu vào Iran bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ và các nước khác. Khi đó, số tiền này được chuyển thông qua các công ty chuyển tiền và bình phong ở Dubai, UAE và Iraq.

Lệnh trừng phạt được đưa ra hai ngày sau khi ông chủ Nhà Trắng thông báo sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thúc giục các đồng minh châu Âu, châu Á và Trung Động gây áp lực để Iran trở lại bàn đàm phán về chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này. 

Quyết định của ông Donald Trump gia hạn từ 90 ngày đến 6 tháng để các công ty giảm hoạt động thương mại với Iran.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo