Theo điều tra, Pemberton và Laude, 26 tuổi, gặp nhau tại một quán bar ở TP Olongapo – Philippines hôm 11-10. Sau đó, cả hai đi tới một nhà nghỉ quanh khu vực, nơi Laude bị nghi sát hại trong phòng tắm.

Nghi phạm Pemberton lập tức bị bắt và giam giữ trên tàu USS Peleliu của hải quân Mỹ đang đậu tại vịnh Subic.

Joseph Scott Pemberton được hộ tống tới TP Quezon hôm 22-10. Ảnh: AP
Joseph Scott Pemberton được hộ tống tới TP Quezon hôm 22-10. Ảnh: AP

Nhận định đây là một vụ việc nghiêm trọng có thể làm ảnh hưởng đến quan hệ 2 nước, Manila cho mở cuộc điều tra và đề nghị Washington bàn giao nghi can để tiến hành thẩm vấn.

Tướng Gregorio Pio Catapang, tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Philippines (AFP), cho biết Pemberton được chuyển bằng máy bay trực thăng tới Manila vào sáng 22-10 với sự đồng ý của chính phủ 2 nước.

Đại sứ quán Mỹ tại Manila giải thích quân đội Mỹ vẫn giam giữ nghi phạm ở trại Aguinaldo, TP Quezon – Philippines, trong khi quân đội nước sở tại canh gác vòng ngoài.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin nói với hãng tin AP: “Chúng tôi hài lòng với quyết định này vì Pemberton là nghi can trong một vụ án mạng tại đất nước của chúng tôi”.

Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương, Đô đốc Samuel Locklear cũng ra lệnh cho chiếc tàu tấn công đổ bộ chở Pemberton và đồng đội phải ở lại Philippines cho tới khi hoàn tất cuộc điều tra.

Theo Hiệp định Thăm viếng Quân sự (VFA) mà hai nước ký kết năm 1998, Mỹ có quyền giữ các nghi phạm là công dân của mình cho đến khi nào Philippines hoàn tất các thủ tục tố tụng hình sự. Tuy nhiên, vào năm 2009, Tòa án Tối cao Philippines ra phán quyết tất cả quân nhân Mỹ phạm tội trên quốc đảo sẽ bị giam giữ ở bất cứ nơi nào tại Philippines.

P.Nghĩa (Theo Sun Star)