Đài CNN ngày 29-4 cho biết đường dây nóng nói trên do Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) thiết lập. Đường dây này ra đời dựa trên sắc lệnh hành pháp được Tổng thống Trump ký hồi tháng 1 nhằm ngăn người nhập cư từ một số nước có đông người Hồi giáo sinh sống vào Mỹ.

Đây là đường dây nóng để nhận thông tin về các hành vi phạm tội do người nhập cư gây ra.

Có lẽ ICE cũng đã lường trước tình trạng đường dây này có khả năng bị tắc nghẽn nhưng họ không tính đến việc các cuộc gọi tới đường dây bàn về nhập cư nhưng người gọi lại than phiền về… người ngoài hành tinh?!

Sau khi bắt đầu hoạt động từ ngày 26-4, nhiều người gọi tới đường dây nóng với mục đích trêu đùa. Số lượng cuộc gọi quá lớn, thời gian trò chuyện kéo dài khiến các quan chức ICE bế tắc trong việc tìm ra cách giải quyết.

Nhân viên ICE đang áp giải một người đàn ông bị bắt vì phạm tội. Ảnh: WIKIMEDIA
Nhân viên ICE đang áp giải một người đàn ông bị bắt vì phạm tội. Ảnh: WIKIMEDIA

Trong một email gửi tới đài CNN, ICE cho rằng những người gọi điện để trêu đùa “đang không tôn trọng nạn nhân của tội ác, đồng thời gây lãng phí nguồn lực của chính phủ”.

Một trong những người đầu tiên gọi tới đường dây nóng để chọc giận ICE là ông Alexander McCoy, cựu lính thủy quân lục chiến đến từ TP New York. Sau đó, hàng loạt người khác hưởng ứng lời kêu gọi của ông Alexander trên mạng xã hội Twitter.

Một người đàn ông nói với đài CNN rằng ông gọi điện để thông báo việc bị “một người đến từ sao Hỏa, màu xanh” ăn trộm rác. Thậm chí ông còn đính kèm hình “nghi can” là nhân vật Marvin trong loạt phim hoạt hình “Looney Tunes”.

Một người đàn ông khác cho biết ông gọi tới đường dây nóng để than phiền về “cái mông của mình bị Siêu nhân (Superman) đá trúng”. Liên tục trong hai ngày 27 à 28-4, ông Alexander gọi tới đường dây của ICE nhưng không thể kết nối vì quá tải. Cựu lính thủy quân lục chiến này tuyên bố ông sẽ gọi điện cho đến khi ICE phải đóng cửa đường dây.

Theo thống kê của ICE, dù đặt vấn đề người nhập cư là trọng tâm nhưng chính quyền Tổng thống Trump đang trục xuất người nhập cư ít hơn so với người tiền nhiệm Barack Obama.

Trong 3 tháng đầu tiên ông Trump ở Nhà Trắng, ICE ra lệnh trục xuất 54.564 người, trong đó có 30.667 tội phạm bị kết án và 23.897 trường hợp không phải là tội phạm.

Trong khi đó, dưới thời cựu Tổng thống Obama, từ ngày 20-1-2016 đến ngày 24-4-2016, ICE đã trục xuất tới 62.062 người, bao gồm 24.953 người không phạm tội. Cùng khoảng thời gian đó hồi năm 2015, ICE trục xuất 59.938 người và 23.571 trường hợp không phải là tội phạm. Số liệu năm 2014 (từ tháng 1 đến tháng 4) còn lớn hơn nhiều: 87.690 người bị trục xuất, trong đó có 38.471 người không phải là tội phạm.

Trái với việc trục xuất, số lượng người nhập cư không có giấy tờ tùy thân bị ICE bắt giữ đã tăng lên trong 3 tháng đầu ông Trump ở văn phòng, tăng hơn 33% so với năm ngoái.

Phạm Nghĩa (Theo CNN)