Trong lá thư gửi Chánh án bang California, bà Tani Cantil-Sakauye, được công bố hôm 31-3, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions và Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly không cho thấy dấu hiệu nhân viên liên bang sẽ chấm dứt hành động bắt giữ người nhập cư trái phép bên trong tòa án tại California.

Ông Sessions và ông Kelly thậm chí còn chỉ trích nhà chức trách bang California vì hạn chế sự hợp tác giữa lực lượng thực thi pháp luật địa phương và nhân viên liên bang Mỹ.

Hai bộ trưởng này nói nhân viên thực thi pháp luật địa phương ngăn cản nhân viên liên bang tiến vào nhà tù bắt giữ những người nhập cư trái phép đang bị giam vì phạm tội khác.

“Do đó, nhân viên của Cơ quan Nhập cư và Hải quan Mỹ (ICE) phải định vị và bắt những người nhập cư trái phép ở những nơi công cộng thay vì ở nhà tù an ninh nghiêm ngặt” – Reuters trích dẫn nội dung lá thư của ông Sessions và Kelly viết hôm 29-3.


Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions. Ảnh: Reuters

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 1-2017, ông Trump đã nới rộng lệnh bắt giữ đối tượng nhập cư trái phép và trục xuất họ khỏi Mỹ. Đây là cũng là điều mà ông Trump đã hứa trong suốt chiến dịch tranh cử.

Các nhóm hoạt động vì quyền lợi của người nhập cư cho biết nhân viên liên bang trong năm nay tiến vào tòa án và bắt giữ người nhập cư trái phép thường xuyên hơn tại những bang như California, Massachusetts, Maryland và Texas. Nhân viên thực thi pháp luật bang California, trong đó có TP Los Angeles và TP San Francisco, đã từ chối yêu cầu giam giữ người nhập cư trái phép mãn hạn tù tại để chuyển giao đến nhà tù liên bang.


Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly. Ảnh: Reuters

Cũng trong lá thư gửi Chánh án Cantil-Sakauye, ông Kelly và ông Sessions giải thích nhân viên liên bang thực hiện các cuộc bắt giữ tại tòa án, thay vì những nơi công cộng khác, vì sự an toàn của mọi người.

Theo họ, những người trước khi bước vào tòa án đều được lục soát vũ khí.

Trước đó hai tuần, bà Cantil-Sakauy đã viết thư yêu cầu 2 bộ trưởng trên ngừng tiến hành bắt giữ người nhập cư trái phép bên trong tòa án California với lý do điều này sẽ khiến dân chúng mất niềm tin và hệ thống tòa án của bang.

Cao Lực (Theo Reuters)