Mỹ gửi nhầm mẫu bệnh than đến Hàn Quốc, 22 người nhập viện

Tin mới

28/05/2015 15:16

(NLĐO) – Một phòng thí nghiệm của Bộ Quốc phòng Mỹ ở bang Utah hôm 27-5 gửi nhầm mẫu bệnh than sống tới căn cứ không quân tại TP Osan - Hàn Quốc, cách thủ đô Seoul khoảng 105 km về phía Nam.

Theo xác nhận của Lầu Năm Góc, mẫu bệnh than sống được gửi từ bang Utah đến 9 phòng thí nghiệm ở các bang Texas, Maryland, Wisconsin, Delaware, New Jersey, Tennessee, New York, California và Virginia trên toàn nước Mỹ cùng với căn cứ không quân Osan ở Hàn Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết họ tưởng mẫu bệnh than kể trên đã chết nhưng không ngờ vi khuẩn bệnh than vẫn còn sống. Các mẫu bệnh than này được gửi đi trong một “bài tập” nhằm kiểm tra khả năng phát hiện các mối đe dọa sinh học.

 

Mẫu bệnh than được gửi từ phòng thí nghiệm tại căn cứ Dugway Proving Ground ở bang Utah. Ảnh: EPA
Mẫu bệnh than được gửi từ phòng thí nghiệm tại căn cứ Dugway Proving Ground ở bang Utah. Ảnh: EPA

 

22 quân nhân tại căn cứ Osan tạm thời được điều trị sau phơi nhiễm vì nghi ngờ họ đã tiếp xúc với mầm bệnh nhưng hiện chưa thấy triệu chứng mắc bệnh. Còn ở Mỹ, 4 dân thường cũng đang được điều trị dù khả năng nhiễm bệnh của họ “là rất ít”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại tá Steve Warren, trấn an.

Hàng loạt các biện pháp phòng ngừa y tế được áp dụng đối với 26 “bệnh nhân” kể trên, bao gồm kiểm tra, dùng kháng sinh và một số người được tiêm chủng.

Đại tá Warren cũng thông báo mẫu bệnh than đã được tiêu hủy, trong khi các chuyên gia an toàn sinh học ngạc nhiên khi mẫu bệnh than đột nhiên “sống lại” và yêu cầu xử lý vụ việc thận trọng.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã bắt đầu một cuộc điều tra về sự cố này. Phát ngôn viên CDC Kathy Harden cho biết họ đã cử nhân viên trực tiếp tới phòng thí nghiệm ở Utah để “điều tra tại chỗ”.

P.Nghĩa (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI