Virus MERS đe dọa thế giới

Tin mới

13/05/2014 21:48

Malaysia và Philippines là 2 nước Đông Nam Á đã có bệnh nhân MERS

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã họp khẩn cấp tại Geneva - Thụy Sĩ hôm 13-5 để bàn về mối đe dọa của virus gây Hội chứng viêm đường hô hấp Trung Đông (MERS).

Kể từ khi ca nhiễm MERS đầu tiên được phát hiện vào năm 2012, đến nay, đã có ít nhất 538 trường hợp nhiễm bệnh và hơn 150 người chết. Phần lớn bệnh nhân đã từng du lịch tới Ả Rập Saudi hoặc làm việc tại đây, thường là nhân viên y tế.

Theo WHO, đã có 18 quốc gia báo cáo có trường hợp nhiễm MERS, phần lớn ở Ả Rập Saudi (491 người bệnh và 147 người tử vong). Đông Nam Á cũng có 2 nước nằm trong danh sách là Malaysia và Philippines.

 

Hầu hết trường hợp nhiễm MERS xảy ra ở Ả Rập Saudi Ảnh: REUTERS

Hầu hết trường hợp nhiễm MERS xảy ra ở Ả Rập Saudi

Ảnh: REUTERS

 

Đáng chú ý là Mỹ xác nhận ca nhiễm thứ hai hôm 12-5. Theo hãng tin Reuters, bệnh nhân 44 tuổi này là một nhân viên y tế làm việc tại Ả Rập Saudi và vừa trở về Mỹ thăm người thân. Người này được đưa vào bệnh viện ở TP Orlando, bang Florida từ hôm 9-5.

Đại diện WHO cho biết vẫn chưa có bằng chứng chắc chắn cho thấy virus MERS có thể lây từ người qua người. Bà Rana Sidani, phát ngôn viên của WHO tại văn phòng phía Đông Địa Trung Hải, nhận định: “Sẽ có thêm nhiều ca nhiễm bệnh nếu chúng ta không tìm ra phương thức virus lây lan sang con người như thế nào. Điều khiến chúng tôi lo ngại là số trường hợp nhiễm MERS không ngừng gia tăng, trong lúc ngày càng có nhiều nước xuất hiện bệnh nhân mắc bệnh này”.

Virus MERS được cho là có nguy cơ gây tử vong cao nhưng khó lây từ người sang người hơn virus SARS - từng bùng phát ở châu Á năm 2003, khiến 8.273 người nhiễm bệnh và giết chết gần 800 người. Cũng như SARS, virus MERS gây viêm phổi, khiến người bệnh sốt cao, ho và khó thở. Một điểm khác là MERS gây suy thận ở người nhiễm. Hiện chưa có vắc-xin cũng như thuốc điều trị loại virus đang có tỉ lệ tử vong lên đến 40% này.

Các chuyên gia tại Ả Rập Saudi cho rằng nguyên nhân khiến số người mắc bệnh gia tăng là do thời tiết cộng với việc lơ là kiểm soát và phòng ngừa. Nghiên cứu gần đây cũng đặt nghi vấn lạc đà góp phần gia tăng đà lây lan của dịch bệnh bởi các nhà khoa học đã tìm thấy loại virus MERS trên loài động vật này. Bộ Nông nghiệp Ả Rập Saudi gần đây khuyến cáo người dân cần có biện pháp phòng tránh khi tiếp xúc với lạc đà. n

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI