Người phát ngôn Lầu Năm Góc – Đại tá Rob Manning khẳng định Tổng thống Donald Trump nhất trí hoãn cuộc tập trận chung thường niên mang tên "Đại bàng non" này sau khi tham vấn với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

"Mỹ ủng hộ Tổng thống Moon 100%"- ông chủ Nhà Trắng nói với Tổng thống Hàn Quốc sau cuộc thảo luận kéo dài 30 phút hôm 4-1.

Mỹ-Hàn bất ngờ chiều ý ông Kim Jong-un - Ảnh 1.

"Mỹ ủng hộ Tổng thống Moon 100%"- ông chủ Nhà Trắng nói với Tổng thống Hàn Quốc sau cuộc thảo luận kéo dài 30 phút hôm 4-1. Ảnh: REUTERS

"Bộ Quốc phòng ủng hộ quyết định của tổng thống và điều này nằm trong lợi ích tốt nhất cho liên minh Hàn-Mỹ"- Đại tá Manning nói.

Quyết định này sau đó được phía Nhà Xanh xác nhận trong một tuyên bố tại Seoul nói rằng hai nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí không tổ chức tập trận quân sự chung trong khoảng thời gian diễn ra Pyeongchang Olympics.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước đó nhiều lần chỉ trích cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc là hành động khiêu khích và đe dọa trực tiếp tới Bình Nhưỡng, theo CNN.

Thông báo nói trên từ Nhà Xanh đưa ra không bao lâu sau khi đường dây nóng liên lạc giữa Triều Tiên và Hàn Quốc mới được nối lại tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở khu phi quân sự liên Triều (DMZ) chia tách biên giới hai nước. Đây là lần đầu tiên sau hơn 2 năm, Triều Tiên và Hàn Quốc mới chính thức liên lạc với nhau qua điện thoại.

Triều Tiên đã chủ động gọi điện cho Hàn Quốc 3 lần trong vòng chưa đầy 24 giờ. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết các cuộc đàm thoại diễn ra nhằm đảm bảo đường dây liên lạc giữa hai nước vẫn hoạt động tốt. Động thái này diễn ra sau khi ông Kim Jong-un bày tỏ hy vọng Triều Tiên sẽ tham gia Thế vận hội mùa đông, và kêu gọi các cuộc đàm phán mới với Hàn Quốc, trong bài phát biểu năm mới.

Trong khi đó, Tổng thống Donaod Trump hôm 4-1 viết trên Twitter rằng: "Sau khi tất cả "các chuyên gia" thất bại vào cuộc, liệu có ai thực sự tin rằng các cuộc đàm phán và đối thoại giữa Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ diễn ra ở thời điểm hiện tại, nếu tôi không cứng rắn, mạnh mẽ và sẵn sàng sử dụng toàn bộ "sức mạnh" của chúng ta để đối phó với Triều Tiên. Thật là ngốc nghếch, nhưng các cuộc đàm phán là điều tốt".

Thế Vận hội mùa đông sẽ bắt đầu ngày 9-2 và kéo dài tới 25-2 tại Pyeongchang.

Đỗ Quyên (Theo PA)