Mỹ - Hàn ký hiệp ước đề phòng Triều Tiên

Tin mới

02/10/2013 16:15

(NLĐO) - Ngày 2-10, Hàn Quốc và Mỹ đã ký một hiệp ước chiến lược nhằm chống lại các mối đe dọa cụ thể từ một cuộc tấn công hạt nhân của Triều Tiên.

Tại cuộc họp báo với người đồng cấp Hàn Quốc Kim Kwan-jin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nhấn mạnh kế hoạch này được thiết kế để chống lại các mối đe dọa từ mọi loại vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên, bao gồm cả vũ khí hóa học. Các quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên có 5.000 tấn vũ khí hóa học.

Theo tuyên bố chung, giới quân sự hai nước đồng ý thiết lập một “khung chiến lược” trong liên minh quân sự song phương để đối phó với “kịch bản đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên” ở thời điểm hiện tại và trong trường hợp xảy ra chiến tranh.


Bộ trưởng Mỹ Chuck Hagel và người đồng cấp của Hàn Quốc Kim Kwan-jin tại cuộc họp báo ngày 2-10.
 Ảnh: YONHAP 

Ngoài ra, 2 vị bộ trưởng quốc phòng cũng nhất trí xem xét thời gian chuyển giao quyền chỉ huy thời chiến cho Hàn Quốc. Việc chuyển giao này dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 12-2015 nhưng Hàn Quốc yêu cầu hoãn lại trong bối cảnh Triều Tiên liên tục đẩy mạnh các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa.

Trong khi đó, Mỹ, Nhật và Hàn Quốc đang tiến hành tập trận chung ở vùng biển phía Nam bán đảo Triều Tiên. Một nguồn tin quân sự cho biết tàu sân bay USS George Washington, tải trọng 97.000 tấn, cùng với các tàu khu trục lớp Aegis của Hàn Quốc và Nhật Bản cùng tham gia tập trận nhằm tăng cường khả năng phát hiện tên lửa.

Tham gia cuộc tập trận này về phía Mỹ còn có tuần dương hạm trang bị tên lửa dẫn đường USS Antietam CG-54 và khu trục hạm trang bị tên lửa dẫn đường USS Preble DDG 88 cùng với các tàu khu trục và khinh hạm của Hàn Quốc. Sau khi kết thúc cuộc diễn tập 3 bên, tàu sân bay USS George Washington, có khả năng mang khoảng 60 máy bay chiến đấu, trực thăng chống ngầm và máy bay cảnh báo sớm, sẽ tới cảng Busan ở phía Nam Hàn Quốc vào ngày 4-10. 

Các bên sẽ thao tác những bài tập nhằm tăng cường khả năng phát hiện tên lửa của đối phương.
Ảnh: THE CHOSUN ILBO

Trong một diễn biến khác, trưởng đoàn đàm phán sáu bên của Triều Tiên Ri Yong-ho và các chuyên gia dân sự Mỹ đã tiến hành đàm phán không chính thức tại London - Anh để tìm cách tháo gỡ thế bế tắc xoay quanh tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.
 
Các nguồn tin ngày 2-10 nói rằng ông Ri đã gặp ông Stephen Bosworth, cựu Trưởng đoàn đàm phán sáu bên của Mỹ, và ông Joseph Detrani, từng là người đứng đầu Trung tâm Chống phổ biến vũ khí hạt nhân quốc gia thuộc Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI).

Chi tiết cuộc gặp chưa được công bố. Tuy nhiên, ông Bosworth nói với báo giới rằng ông hài lòng với sự kiện này và rằng cả hai bên đã đề cập đến các vấn đề liên quan tới quan hệ song phương. Ông Ri tiết lộ cuộc đàm phán đề cập đến việc nối lại đàm phán sáu bên, vốn bị ngưng trệ từ cuối năm 2008.
H.Bình (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI