Mỹ - Hàn tập trận, Triều Tiên làm ngơ

Tin mới

19/08/2013 14:57

(NLĐO) – Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu tập trận chung vào ngày 19-8 nhưng Triều Tiên không hề đưa ra bất cứ phản ứng hay chỉ trích nào. Đã vậy, Bình Nhưỡng còn chấp thuận đề xuất lại hoạt động đoàn tụ các gia đình ly tán do chiến tranh của Hàn Quốc.

Cuộc tập trận chung có tên gọi Ulchi Freedom Guardian ("Người bảo vệ tự do Ulchi - UFG) kéo dài 12 ngày, huy động khoảng 50.000 lính Hàn Quốc và 30.000 lính Mỹ tham gia. Chỉ huy Bộ chỉ huy liên hợp Mỹ - Hàn (CFC) cho biết cuộc tập trận nhằm kiểm tra khả năng của các lực lượng để đảm bảo an ninh trên bán đảo Triều Tiên và duy trì khả năng phòng thủ giữa 2 đồng minh.

Sự im lặng của Bình Nhưỡng đối với cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn lần này là một dấu hiệu bất thường bởi Triều Tiên luôn dị ứng quá mức với các cuộc tập trận UFG hàng năm cũng như các cuộc tập trận chung tương tự khác. Có lẽ điều đó phản ánh mối quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên đang ấm lên.  


Sự im lặng của Bình Nhưỡng đối với cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn lần này là một dấu hiệu bất thường. Ảnh: AP

Một động thái khác cho thấy bán đảo Triều Tiên đang bớt căng thẳng là Bình Nhưỡng chấp thuận tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán do cuộc chiến 1950 - 1953 vào dịp lễ Chuseok truyền thống, diễn ra vào ngày 19-9 như đề xuất của Hàn Quốc.
 
Bình Nhưỡng cũng đề xuất một đợt đoàn tụ gián tiếp các gia đình ly tán thông qua một cuộc điện đàm có hình vào ngày 4-10, đúng dịp kỷ niệm cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều năm 2007. Các quan chức hai nước sẽ có cuộc họp vào 23-8 như đề xuất của Seoul để thảo luận chi tiết cuộc đoàn tụ. Triều Tiên đề xuất tiến hành cuộc đoàn tụ tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang.

Bên cạnh đó, Triều Tiên cũng đề xuất tổ chức một cuộc gặp vào ngày 22-8 để thảo luận việc mở cửa trở lại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang, trong đó có vấn đề bảo đảm an toàn cho khách duc lịch và tài sản của họ. “Việc nối lại các tour du lịch đến núi Kumgang tiếp sau động thái bình thường hóa Khu công nghiệp Kaesong sẽ mang lại niềm vui lớn cho tất cả người dân trên bán đảo Triều Tiên” - Ủy ban Tái thống nhất Hòa bình Hàn Quốc thông báo.
 
Bình Nhưỡng chấp thuận tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán vào ngày 19-9 theo đề nghị của Seoul. Ảnh: AP
 
Ấn tượng hơn, các phương tiện truyền thông Triều Tiên ngày 19-8 còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải thiện các mối quan hệ liên Triều và sự cần thiết phải giải quyết tất cả các vấn đề tồn đọng trên tinh thần tự quyết.
 
Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, và trang web tuyên truyền Uriminzokkiri đều kêu gọi chấm dứt đối đầu và khẳng định sự mất lòng tin là nguyên nhân cản trở mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên trong quá khứ.
 
Câu bình luận của Rodong Sinmun: "Việc dựa dẫm vào các cường quốc nước ngoài trong khi nỗ lực xây dựng lòng tin sẽ mang lại tác động tiêu cực" có thể xem là thể hiện sự không hài lòng trước việc Hàn - Mỹ tập trận, song mức độ này mềm dẻo hơn nhiều so với trước đây.
H.Bình (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI