Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên đàm phán vụ Kaesong

Tin mới

04/08/2013 21:01

(NLĐO) – Hàn Quốc ngày 4-8 lại một lần nữa lên tiếng kêu gọi Triều Tiên nối lại đàm phán về khu công nghiệp Kaesong. Đồng thời, Hàn Quốc cũng cho biết họ đang ở giới hạn của sự kiên nhẫn.

Kim Hyung-suk, phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết trong một văn bản rằng nếu Triều Tiên thực sự xem khu công nghiệp Kaesong là biểu tượng quan hệ liên Triều thì không nên giữ im lặng như thế.

“Họ phải thể hiện thiên chí của mình qua lời nói, hành động có trách nhiệm. Chúng tôi muốn được nhìn thấy sự chân thành của Triều Tiên và đã đến giới hạn của sự kiên nhẫn”-Kim Hyung-suk tuyên bố.
 

Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên mau chóng trả lời vụ đàm phán về Kaesong

Lời kêu gọi này xuất hiện một tuần sau khi Seoul đề nghị một cuộc đàm phán “cuối cùng” với Triều Tiên để thảo luận số phận khu công nghiệp Kaesong ngày 28-7. Tuy nhiên, từ đó đến nay, Triều Tiên vẫn chưa lên tiếng phản hồi về lời đề nghị trên.

Theo Kim Hyung-suk, 4 tháng đóng cửa Kaesong, đình chỉ hoạt động 123 công ty dẫn đến vô số thiệt hại về vật chất. Hàn Quốc trả cho Triều Tiên 13 triệu USD tiền lương chưa thanh toán và thêm 80 tỉ won các khoản tiền cho những doanh nghiệp Hàn Quốc vay trong thời gian Kaesong bị đình chỉ. Hàn Quốc dự kiến còn buộc phải trả thêm 280 tỉ won tiền bảo hiểm cho các công ty trên.
                                                       
"Chúng tôi không thể chờ đợi vô thời hạn và mù quáng. Chúng tôi đề xuất các cuộc đàm phán cấp cao giữa hai chính phủ và hy vọng Triều Tiên để đáp ứng với tất cả sự chân thành của mình"-người phát ngôn cho biết.
 
Khu công nghiệp Kaesong đã bị đóng cửa kể từ đầu tháng 4 sau khi Triều Tiên rút hết công nhân tại các công ty Hàn Quốc về nước trong bối cảnh căng thẳng tăng cao. Thời điểm đó, Triều Tiên thử hạt nhân lần 3 và đang bị thế giới lên án.

Sau giai đoạn căng thẳng, Hàn-Triều đã có 6 cuộc đàm phán xoay quanh vấn đề mở lại khu công nghiệp Kaesong nhưng không có kết quả vì bất đồng. Seoul yêu cầu Bình Nhưỡng phải ký kết đảm bảo không tái diễn chuyện rút hết nhân công về nước, đơn phương đóng cửa khu công nghiệp. Trong khi đó, phía Bình Nhưỡng lại muốn mở lại ngay khu công nghiệp trên mà không có điều kiện nào.
 
Trước đó, ông Ryoo Kihl Jae- Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc kêu gọi Bình Nhưỡng đưa ra câu trả lời hợp lý, rõ ràng về việc ký kết đảm bảo ngăn tình trạng đơn phương đóng cửa lặp lại. Nếu việc đàm phán lại thất bại, Seoul không có lựa chọn nào khác  và  phải đưa ra quyết định “nghiêm trọng” nhằm ngăn những thiệt hại lớn trong tương lai.
M.Khuê (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI