Mỹ-Hàn tập trận Đại Thần Sấm lớn chưa từng thấy

Tin mới

10/04/2014 15:19

(NLĐO) – Giới chức quân sự Hàn Quốc cho biết lực lượng không quân nước này và Mỹ sẽ tiến hành một cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay từ ngày 11 đến 25-4 nhằm đáp trả động thái đe dọa về quân sự của Bình Nhưỡng.

Cuộc tập trận mang tên Đại Thần Sấm (Max Thunder), được Mỹ và Hàn Quốc tổ chức định kỳ 2 lần/năm nhưng cuộc tập trận lần này có quy mô lớn hơn cả. Không lực Hàn Quốc cho biết hai nước sẽ huy động khoảng 103 máy bay các loại và 1.400 binh lính.

Chiến đấu cơ F-15K của Hàn Quốc sẽ tập trận cùng với máy bay chiến đấu F-15 và  F-16s của Không quân Mỹ và hai loại chiến đấu cơ FA-18, EA-18 đến từ đơn vị Thủy quân lục chiến của Washington.

Quân đội Hàn Quốc nói trong một tuyên bố: “Lực lượng không quân hai nước sẽ kết hợp tập trận nhằm tăng cường khả năng chiến đấu trước tình hình căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên”.

Nội dung cuộc tâp trận Đại Thần Sấm sẽ tập trung vào “kịch bản thực tế” liên quan đến nhiệm vụ tấn công chính xác vào mục tiêu địch hoặc dọn đường cho quân đội xâm nhập vùng lãnh thổ của đối phương.

Hai cuộc tập trận khác là Key Resolve (Giải pháp Then chốt) và Foal Eagle (Đại bàng non) cũng đang được Mỹ và Hàn Quốc tiến hành song song, bắt đầu từ cuối tháng 2 và dự kiến kết thúc vào ngày 18-4.

 

Quân đội Mỹ tham gia một cuộc tập trận Mỹ-Hàn hôm 31-3. Ảnh: Reuters
Quân đội Mỹ tham gia một cuộc tập trận Mỹ-Hàn hôm 31-3. Ảnh: Reuters

 

Trong khi đó, CHDCND Triều Tiên cho rằng các cuộc tập trận của Seoul và Washington không nằm ngoài mục đích chuẩn bị cho cuộc xâm lược vào bán đảo. Chính quyền Bình Nhưỡng hành động đáp trả bằng cách thử một loạt tên lửa tầm ngắn và tầm trung hơn 2 tháng gần đây, đỉnh điểm là cuộc thử nghiệm tên lửa tầm trung Rodong hôm 26-3 lần đầu tiên kể từ năm 2009.

Hồi đầu tuần, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye kêu gọi tăng cường cảnh giác trước những động thái hiếu chiến của chính quyền miền Bắc, đặc biệt là sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ra tuyên bố cảnh báo về “tình hình nghiêm trọng” đang diễn ra trên bán đảo.

P.Nghĩa (Theo NDTV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI