Triều Tiên biết thông tin mật về cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn

Tin mới

07/05/2013 19:44

(NLĐO) - Quân đội Hàn Quốc đang gấp rút điều tra việc rò rỉ thông tin sau khi Triều Tiên biết trước về kế hoạch “bí mật” của Mỹ nhằm triển khai một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Nimitz tới Hàn Quốc trong cuộc tập trận sắp tới.

Một tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ
 
Sự việc bắt đầu khi Triều Tiên bất ngờ bình luận về kế hoạch triển khai tàu sân bay trong cuộc tập trận Mỹ - Hàn, mặc dù cả Seoul và Washington đều không thông báo về kế hoạch triển khai tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Nimitz (USS Nimitz) và cũng không có thông tin nào rò rỉ trên báo chí về kế hoạch này.

Một quan chức quân đội cấp cao Hàn Quốc cho hay việc giữ bí mật triển khai tàu sân bay là nhằm tránh “chọc giận” Triều Tiên. Quan chức này cũng thừa nhận rằng quân đội Hàn Quốc bị bất ngờ và không hiểu sao Bình Nhưỡng có được thông tin mật này.

Quân đội Hàn Quốc cho rằng việc Uỷ ban quốc phòng quốc gia Triều Tiên bình luận về tàu sân bay lớp Nimitz hôm 5-5 là rất bất thường và nghi ngờ đã xảy ra lỗ hổng về an ninh. Các nhân viên điều tra đang xem xét khả năng như thông tin lọt ra ngoài do bị tin tặc tấn công, điện thoại bị nghe lén hoặc rò rỉ tin tức tình báo.

Trong một diễn biến khác, sau những bình luận của Triều Tiên, ngày 7-5, Mỹ chính thức tuyên bố tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Nimitz của hải quân Mỹ sẽ cập cảng Hàn Quốc vào cuối tuần này để tham gia một cuộc tập trận chung Seoul-Washington.

Siêu tàu sân bay USS Nimitz một trong những tàu chiến lớn nhất thế giới với độ giãn nước 97.000 tấn sẽ ghé thành phố cảng Busan ở miền nam Hàn Quốc vào ngày 11-5 tới và ở lại trong ba ngày để tham gia cuộc tập trận dự kiến diễn ra vào cuối tuần.

Như vậy, cuộc tập trận hải quân trên, thực hiện ở vùng biển phía đông và nam Hàn Quốc, diễn ra ngay sau cuộc tập trận chống tàu ngầm quy mô lớn trên Hoàng Hải với sự tham gia của tàu ngầm hạt nhân lớp Los Angeles, tàu khu trục Aegis cùng máy bay tuần tra săn ngầm P-3C của Mỹ.

Đáp trả trước cuộc tập trận chống tàu ngầm, ngày 7-5 Bình Nhưỡng lên tiếng chỉ trích đây là sự khiêu khích và cảnh báo sẽ "báo thù không thương tiếc" nếu cuộc tập trận xâm phạm chủ quyền nước này, và Triều Tiên lên tiếng kêu gọi Seoul hãy “dừng những hành động thù địch và khiêu khích quân sự” nếu muốn bình thường hóa hoạt động khu công nghiệp Kaesong.
Linh San (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI