Mỹ - Hàn vạch kế hoạch thủ tiêu tên lửa Triều Tiên

Tin mới

08/04/2013 15:39

(NLĐO)- Giữa lúc Triều Tiên không giấu giếm những khiêu khích quân sự mới, Mỹ và Hàn Quốc cũng vừa vạch kế hoạch đối phó đảm bảo cứng rắn hơn trước đây nhưng cũng tránh gây leo thang chiến sự diện rộng.

Tờ New York Times (Mỹ) hôm 7-4 dẫn lời giới chức nước này cho biết “kế hoạch phản khiêu khích” mới mang tính chất tức thì và đảm bảo “trả đũa tương xứng” - tức bắn trả ngay vào nguồn tấn công của Triều Tiên bằng loại vũ khí tương tự.
 
Chẳng hạn, nếu Triều Tiên nã pháo vào một hòn đảo có các căn cứ quân sự của Hàn Quốc, như từng xảy ra năm 2010, thì kế hoạch yêu cầu Hàn Quốc trả đũa lập tức bằng cách nã pháo tương tự.
 
Người Hàn Quốc trên đài quan sát Triều Tiên. Ảnh: AP
 
Giám đốc An ninh Quốc gia Hàn Quốc Kim Jang-soo hôm 7-4 tiết lộ Triều Tiên có thể sẽ phóng tên lửa đạn đạo mới trong tuần này. Nếu điều đó xảy ra, giới chức Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ sẵn sàng tính toán đường đạn trong vài giây và lập tức bắn rơi nếu nó hướng về phía Hàn Quốc, Nhật hoặc Guam. Ngược lại, họ sẽ án binh bất động nếu tên lửa bay về phía vùng biển quốc tế hoặc bay vượt qua Nhật Bản như từng diễn ra trong quá khứ.

Tất nhiên, phía Nhật Bản cũng không mong chờ Mỹ bao bọc trong chuyện này. Theo báo Yomiuri và hãng tin Jiji Press đưa tin hôm 8-4, Nhật sẽ ra lệnh cho quân đội bắn hạ bất cứ tên lửa nào của Triều Tiên bay vào vùng lãnh thổ của mình. Hai cơ quan thông tấn trên khẳng định lệnh sẽ được Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera ban bố trong “một hoặc hai ngày nữa”.

Trong khi đó, giới chức chính phủ Hàn Quốc hôm nay cũng nhấn mạnh rằng hoàn cảnh trên bán đảo Triều Tiên lúc này không thích hợp để nối lại đàm phán liên Triều. Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Hyung-suk nói rằng Seoul thấu hiểu những lời kêu gọi từ 123 doanh nghiệp có nhà máy ở Kaesong cũng như các chính trị gia, nhưng giờ chưa phải thời điểm thích hợp để tái khởi động đàm phán liên Triều.
 
Cũng liên quan đến Kaesong, Triều Tiên tuyên bố sẽ rút toàn bộ 53.000 công nhân khỏi đây và tạm thời đóng cửa khu công nghiệp này.
 
Tuyên bố trên do Bí thư Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yang-gon đưa ra sau chuyến thăm bất ngờ đến Kaesong sáng 8-4. "Chúng tôi sẽ kiểm tra tình hình xem liệu có cho phép khu công nghiệp tồn tại hay đóng cửa nó. Tình hình những ngày tới như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ của giới chức Hàn Quốc” - ông Kim cho biết và khẳng định Triều Tiên làm vậy là do “những kẻ hiếu chiến quân sự” ép buộc, muốn biến Kaesong là điểm đối đầu trong bối cảnh căng thẳng quân sự tăng cao.
 
Triều Tiên ngăn trở công nhân và phương tiện Hàn Quốc vào Kaesong từ ngày 4-4. Tính đến nay, đã có 13 trong tổng số 123 doanh nghiệp Hàn Quốc tại đây ngừng sản xuất do thiếu nguyên liệu và lương thực. Theo thông báo của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, trong ngày 8-4 sẽ có thêm 39 nhân viên nước này rời Kaesong nhưng vẫn khoảng 500 người trụ lại.
Linh San (Theo New York Times, Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI