Mỹ có thể bắn hạ tên lửa Triều Tiên

Tin mới

10/04/2013 08:05

(NLĐO) – Trong khi các nguồn tin Hàn Quốc và Nhật Bản đều dự đoán Triều Tiên có thể phóng tên lửa ngày 10-4, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ tuyên bố sẽ bắn hạ nếu tên lửa đe dọa Mỹ hoặc các đồng minh trong khu vực.

Phát biểu tại Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ ngày 9-4, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Samuel Locklear, cho biết không ủng hộ việc bắn hạ bất cứ tên lửa nào được phóng đi từ Triều Tiên.
 
“Tuy nhiên, nếu tên lửa bay vào phạm vi phòng thủ của đồng minh hoặc Mỹ, chắc chắn nó sẽ bị đánh chặn” – ông Locklear nói và cho biết thêm sẽ không mất nhiều thời gian để xác định tên lửa nhắm vào đâu.
 

Đô đốc Locklear khẳng định sẽ bắn hạ tên lửa Triều Tiên nếu đe dọa Mỹ và đồng minh
trước Thượng viện Mỹ ngày 9-4. Ảnh: UPI

 
Nhận xét về nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un, Đô đốc Locklear nói ông này đang áp dụng “bài” mà người cha Kim Jong-il thường sử dụng. Tuy nhiên, ông Kim Jong-il và trước đó là cố lãnh tụ Kim Nhật Thành luôn khôn khéo chừa sẵn đường xuống thang ngay khi Mỹ và đồng minh tỏ ý nhượng bộ. Ngược lại, theo ông Locklear, lãnh đạo trẻ của Triều Tiên có vẻ chưa chuẩn bị đường lui cho mình.
 
Phản ứng trước lời kêu gọi người nước ngoài tại Hàn Quốc sơ tán và cảnh báo về một cuộc chiến tranh nhiệt hạch, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney gạt bỏ không thương tiếc và gọi đó là "đe dọa vô ích”. Nữ Tổng thống Hàn Quốc cũng tuyên bố đó là một đòn tâm lý chiến của Triều Tiên.
 
Dù vậy, Seoul đã bắt đầu hướng dẫn người dân sống gần biên giới với Triều Tiên cách bảo vệ tính mạng trong trường hợp khẩn cấp hay Triều Tiên tấn công.
 
Diễn tập bắn hạ tên lửa tầm thấp tại Hàn Quốc gần đây. Ảnh: Reuters
  
Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon ngày 9-4 cảnh báo tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên có thể vượt khỏi tầm kiểm soát. "Mức độ căng thẳng hiện tại rất nguy hiểm. Một sự cố nhỏ do tính toán sai hay đánh giá nhầm có thể khiến tình hình không thể kiểm soát được" – ông Ban phát biểu sau cuộc hội kiến tân Giáo hoàng Francis ở Ý.
Hải Ngọc (Theo AP, Yonhap, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI