Mỹ - Hàn vẫn tập trận bất chấp Triều Tiên

Tin mới

10/02/2014 10:02

(NLĐO) – Hôm 10-2, Bộ chỉ huy Liên Hiệp Quốc trên bán đảo Triều Tiên cho biết Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiến hành cuộc tập trận chung hàng năm từ ngày 24-2 đến 18-4 đồng thời cũng đã thông báo kế hoạch này đến CHDCND Triều Tiên.

Thông báo trên được đưa ra không lâu sau khi một chuyến bay tập luyện của máy bay ném bom B-52 Mỹ trên bầu trời Hàn Quốc khiến Triều Tiên tức giận và cảnh báo điều này có thể làm "bể" kế hoạch tổ chức cuộc đoàn tụ giữa những gia đình ly tán bởi cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Ban chỉ huy của Liên Hiệp Quốc trên bán đảo Triều Tiên đã thông báo với Bình Nhưỡng về thời gian diễn ra cuộc tập trận chung giữa Seoul và Washington, đồng thời khẳng định đây không phải là hành động khiêu khích nhằm vào nước này. 

Trước đó, hôm 9-2, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay Triều Tiên cũng đã hủy cuộc gặp mặt với một quan chức cấp cao Mỹ để thảo luận về vấn đề thả tự do cho công dân người Mỹ gốc Hàn Kenneth Bae với tội danh chống phá nhà nước Triều Tiên.

 

Công dân người Mỹ gốc Hàn Quốc Kenneth Bae. Ảnh: Reuters
Công dân người Mỹ gốc Hàn Quốc Kenneth Bae. Ảnh: Reuters

 

Một quan chức Ngoại giao Mỹ nói rằng: “Chúng tôi rất thất vọng về quyết định của Triều Tiên trong việc từ chối mời đặc phái viên Mỹ Robert King đén Bình Nhưỡng bàn về vấn đề trả tự do cho Kenneth Bae. Quyết định trên được đưa ra dù Triều Tiên từng khẳng định sẽ không đặt số phận của tù nhân này vào bất kỳ cuộc “mặc cả” nào về chính trị. Theo yêu cầu gia đình ông Bae, mục sư Jesse Jackson đã được đề nghị đến Bình Nhưỡng vì sứ mệnh nhân đạo liên quan đến vấn đề của ông Bae. Chúng tôi sẽ hỗ trợ cho những nỗ lực của gia đình ông Bae và mục sư Jackson để đưa ông Bae trở về nhà.”

Hiện vẫn chưa rõ lời từ chối của Triều Tiên có phải là hành động đáp trả việc Mỹ và Hàn Quốc vẫn quyết định tiến hành tập trận chung như kế hoạch hay không. 

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI