xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ: Hàng chục ngàn Vệ binh Quốc gia không ngừng đổ về Washington

Phạm Nghĩa

(NLĐO) – Hàng chục ngàn thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ hôm 16-1 đổ về thủ đô Washington D.C để tăng cường công tác bảo vệ trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Theo AP, các quan chức quốc phòng Mỹ đã kêu gọi thống đốc các bang gửi quân chi viện để bảo vệ thủ đô Washington D.C trong bối cảnh họ lo ngại các cuộc biểu tình bạo lực có thể xảy ra.

Vào tối 14 và 15-1, thống đốc các bang được yêu cầu triển khai Vệ binh Quốc gia tới thủ đô Washington D.C nhưng một số người nói "không", trong khi những người khác chỉ đồng ý gửi vài chục, 100 hoặc 1.000 binh sĩ.

Thống đốc bang Oregon Kate Brown cho biết bà đã từ chối yêu cầu gửi thêm ít nhất 100 binh sĩ Vệ binh Quốc gia tới thủ đô Washington D.C. "Tôi không nghĩ rằng chúng tôi có thể thực hiện cam kết đó một cách an toàn" – bà Brown nói. Trước đó, chính quyền Oregon đồng ý gửi 30 binh sĩ nhưng các nhà lãnh đạo bang lo ngại về bạo lực tại thủ phủ Salem của bang này nên để dành lực lượng.

Mỹ: Hàng chục ngàn Vệ binh Quốc gia không ngừng đổ về Washington - Ảnh 1.
Mỹ: Hàng chục ngàn Vệ binh Quốc gia không ngừng đổ về Washington - Ảnh 2.
Mỹ: Hàng chục ngàn Vệ binh Quốc gia không ngừng đổ về Washington - Ảnh 3.

Vệ binh Quốc gia đổ về thủ đô Washington D.C. Ảnh: AP

Ngược lại, Thống đốc bang Connecticut Ned Lamont chấp thuận gửi 100 binh sĩ và hôm 15-1 đồng ý gửi thêm 200 người nữa. Còn Thống đốc bang Pennsylvania Tom Wolf cam kết gửi 2.000 binh sĩ thay vì 1.000 người như ban đầu. Tương tự, bang Minnesota tăng từ 130 người lên 850 người…

Các quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ với AP rằng trong 72 giờ qua, hơn 130 chuyến bay đã chở ít nhất 7.000 thành viên Vệ binh Quốc gia đến căn cứ chung Andrews ở bang Maryland. Hàng ngàn người khác trên xe buýt và xe tải quân sự cũng đang gấp rút hướng về phía thủ đô Washington D.C.

Mỹ: Hàng chục ngàn Vệ binh Quốc gia không ngừng đổ về Washington - Ảnh 4.
Mỹ: Hàng chục ngàn Vệ binh Quốc gia không ngừng đổ về Washington - Ảnh 5.

Hàng rào bảo vệ Điện Capitol với lính canh vũ trang túc trực. Ảnh: AP

Tướng Dan Hokanson, Cục trưởng Cục Vệ binh Quốc gia, yêu cầu tướng lĩnh trên khắp cả nước hỗ trợ, trong khi Bộ trưởng Lục quân Ryan McCarthy kêu gọi thống đốc các bang giúp đỡ. "Giữa tình huống khó khăn, bạn đang thấy sự vĩ đại của đất nước này. Mọi người xích lại gần nhau và giúp đỡ nhau vượt qua" – ông McCarthy cho biết.

Khi những người biểu tình xông vào Điện Capitol hôm 6-1, chỉ có hơn 100 binh sĩ Vệ binh Quốc gia rải rác xung quanh thủ đô Washington D.C, canh gác các trạm kiểm soát và lối vào tàu điện ngầm. Vài giờ sau, 5 người thiệt mạng, Điện Capitol rơi vào tình trạng hỗn loạn và tất cả 1.100 binh sĩ Vệ binh Quốc gia của thủ đô được huy động.

Đến ngày hôm sau, 6.200 binh sĩ Vệ binh Quốc gia từ các bang xung quanh cũng được triển khai để đối phó với các cuộc biểu tình bạo lực tiềm tàng.

Mỹ: Hàng chục ngàn Vệ binh Quốc gia không ngừng đổ về Washington - Ảnh 6.
Mỹ: Hàng chục ngàn Vệ binh Quốc gia không ngừng đổ về Washington - Ảnh 7.

Binh sĩ và chó nghiệp vụ kiểm tra gần Điện Capitol. Ảnh: Reuters, AP

Trước lễ nhậm chức của ông Biden hôm 20-1, các quan chức thực thi pháp luật và quốc phòng ước tính họ sẽ cần ít nhất 25.000 người để bảo vệ Điện Capitol và thủ đô Washington D.C. Phần lớn sẽ được trang bị vũ khí. Trong đó, 21.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia sẽ thực hiện nhiệm vụ cùng với cảnh sát thủ đô và nhiều cơ quan thực thi pháp luật liên bang hôm 20-1.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo các cuộc biểu tình vũ trang có thể xảy ra bên ngoài tất cả 50 tòa nhà chính phủ ở thủ đô, do những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump khởi xướng.

Michigan, Virginia, Wisconsin, Pennsylvania và Washington nằm trong số hơn 12 bang đã kích hoạt lực lượng Vệ binh Quốc gia để tăng cường an ninh. Trong khi đó, hiện trung tâm Washington D.C. gần như vắng bóng người, các con phố lân cận Điện Capitol bị đóng cửa và các tiểu đoàn Vệ binh Quốc gia đóng tại các vị trí trọng điểm ở khu vực trung tâm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo