Trước đó, cuộc diễu binh được lên kế hoạch tổ chức vào ngày 10-11 với chi phí ước tính, theo tờ Military Times, là 12 triệu USD. Tuy nhiên, đến ngày 16-8, AP dẫn lời một quan chức Lầu Năm Góc giấu tên cho biết chi phí cuộc cuộc diễu bình này đã tăng thêm 80 triệu USD, tức 666%.

Cũng theo quan chức giấu tên này, khoảng 50 triệu USD sẽ được sử dụng để Lầu Năm Góc chi trả chi phí trang thiết bị, quân nhân cùng những khoản phí khác của cuộc diễu binh. Phần còn lại sẽ được những cơ quan khác "lo", bao gồm chi phí an ninh.

Trước đó, vào tháng 2, Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng Mick Mulvaney cho biết chi phí tổ chức diễu binh ước tính 10-30 triệu USD.

Mỹ hoãn diễu binh, chi phí đội lên 666% - Ảnh 1.

Cuộc diễu binh được Tổng thống Donald Trump yêu cầu tổ chức vào tháng 11-2018 đã bị hoãn đến năm 2019. Ảnh: AP

Trước thông tin chi phí diễu binh tăng chóng mặt so với ban đầu, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ là ông Rob Manning trong một tuyên bố cho biết cuộc diễu binh đã bị hoãn.

"Bộ Quốc phòng và Nhà Trắng đã lên kế hoạch tổ chức diễu binh để vinh danh các cựu binh cũng như kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến I. Ban đầu, chúng tôi chọn ngày 10-11-2018 cho sự kiện này nhưng bây giờ chúng tôi đã nhất trí xem xét những cơ hội khác vào năm 2019" – ông Rob thông báo mà không giải thích lý do.

Trước đó, một phát ngôn viên khác của Bộ Quốc phòng Mỹ chia sẻ với USA Today rằng kế hoạch tổ chức diễu binh vẫn chưa được thông qua và chi phi tổ chức vẫn có thể thay đổi.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jamie Davis cũng nhấn mạnh rằng "kế hoạch tổ chức diễu binh vẫn đang trong giai đoạn bàn bạc…Chưa có bất cứ chi phí ước tính nào được thông qua".

Theo USA Today, Tổng thống Trump đã thể hiện sự mong muốn tổ chức một cuộc diễu binh quy mô hoành tráng trong nhiều năm và cực kỳ ấn tượng với cuộc diễu binh rầm rộ kỷ niệm ngày Quốc khánh Pháp mà ông được chứng kiến ở Paris vào năm 2017. Theo Fox News, ông Trump muốn diễu binh từ Nhà Trắng đến Điện Capitol.

Cao Lực (Theo USA Today, Fox)