Trong bức thư ngỏ gửi tới ông Trump đăng trên tạp chí Columbia Journalism Review (Mỹ) gần đây, các nhà báo cho biết vị tổng thống đắc cử có ý định gây ảnh hưởng lên các phương tiện truyền thông. “Trước hết, về thời gian phát sóng và lượng thông tin trên mỗi cột báo mà ngài định gây ảnh hưởng, chúng tôi, không phải ngài, sẽ quyết định cách thức phục vụ độc giả, thính giả và khán giả một cách tốt nhất. Vì vậy, hãy nghĩ tới những điều mà ngài phải tuân thủ như một người cung cấp thông tin về những gì ngài mong đợi nhận được từ chúng tôi trong vòng 4 năm tới”.

Các cơ quan báo chí Mỹ (American Press Corps) cũng thừa nhận mối quan hệ giữa họ với ông Donald Trump đang căng thẳng.

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. Ảnh: NDTV
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. Ảnh: NDTV

Bên cạnh đó, khả năng ông Trump cấm phóng viên một số báo đài tiếp cận thông tin từ chính quyền của ông được các nhà báo nêu rõ trong thư: “Chúng tôi rất giỏi tìm kiếm thông tin bằng những cách thức khác nhau. Một số báo cáo trong chiến dịch tranh cử đến từ các tổ chức tin tức bị ngài cấm đoán. Yêu cầu phóng viên không được tiếp cận một cái gì đó không phải là thứ mà chúng tôi muốn nhưng chúng tôi sẵn sàng đón nhận thử thách”.

Bức thư cho biết thêm: “Ngài cấm các cơ quan báo chí đưa tin về mình. Ngài lên mạng xã hội Twitter chế nhạo và đe dọa phóng viên, đồng thời xúi người ủng hộ làm như vậy. Ngài ủng hộ luật phỉ báng mơ hồ, đe dọa thực hiện nhiều vụ kiện tụng nhưng không có vụ nào thành công. Trong khi ngài có quyền quyết định những nguyên tắc nền tảng của mình khi tham gia với báo chí, chúng tôi cũng có những nguyên tắc riêng”.

Trong bức thư này, các nhà báo Mỹ thừa nhận ông Trump đã khiến dư luận mất niềm tin vào các phương tiện truyền thông khi đưa tin về chính trị. Do đó, các nhà báo Mỹ sẽ đặt ra những yêu cầu cao hơn cho bản thân, tạo ra những bản tin chính xác để khôi phục niềm tin của độc giả.

P.Nghĩa (Theo NDTV)