Hãng tin Reuters ngày 31-10 dẫn lời các trợ lý của ông Cardin cho biết thành viên hàng đầu của đảng Dân chủ tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện tỏ ra lưỡng lự về việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Philippines trong khi tình hình vi phạm nhân quyền tại nước này khiến nhiều người lo ngại.

Ông Cardin cho biết mình sẽ phản đối thương vụ trên trong quá trình Bộ Ngoại giao báo cáo cho quốc hội. Các quan chức Bộ Ngoại giao không đưa ra bình luận gì về việc này.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Philippines, một đồng minh lâu năm, đang trở nên phức tạp trong thời gian gần đây sau phản ứng giận dữ của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đối với chỉ trích từ Washington về cuộc chiến bạo lực chống ma túy.

Cảnh sát Quốc gia Philippines canh gác hiện trường nơi hai nghi phạm bán ma túy bị giết. Ảnh: REUTERS

Cảnh sát Quốc gia Philippines canh gác hiện trường nơi hai nghi phạm bán ma túy bị giết. Ảnh: REUTERS

Hơn 2.300 người đã bị giết trong các chiến dịch của cảnh sát hoặc những sát thủ có liên quan tới chính phủ kể từ khi ông Duterte nhậm chức ngày 30-6.

Hồi đầu tháng này, ông Duterte nguyền rủa Tổng thống Barack Obama “xuống địa ngục” và cho biết Mỹ đã từ chối bán vũ khí Philippines. Tuy nhiên, Tổng thống Philippines tuyên bố ông không quan tâm tới điều này vì Nga và Trung Quốc sẵn sàng cung cấp.

Theo một số quan chức Mỹ, Washington đang cố gắng hết sức để làm lơ những phát ngôn của ông Duterte và không tạo thêm cớ khiến vị tổng thống này bộc phát cơn giận.

Việc quan hệ đồng minh với Philippines đi xuống có thể khiến Mỹ gặp nhiều vấn đề tại nơi Trung Quốc đang bành trướng tầm ảnh hưởng.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)