Philippines: Cảnh sát chống ma túy bắn chết thị trưởng

Tin mới

28/10/2016 12:41

(NLĐO) – Các quan chức chống ma túy Philippines đã bắn chết 1 thị trưởng và 9 người khác trong cuộc đụng độ hôm 28-10, một trong những hoạt động đẫm máu nhất kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte phát động chiến dịch truy quét nghi phạm ma túy bất hợp pháp hồi cuối tháng 6.

Thị trưởng Samsudin Dimaukom của thị trấn Datu Saudi Ampatuan trước đó bị Tổng thống Duterte nêu tên là nhân vật nằm trong số các chính trị gia dính dáng đến ma túy. Danh sách này gồm 150 người, được nhà lãnh đạo Philippines công bố vào tháng 8.

Ông ra lệnh cho họ phải đầu hàng chính quyền ngay lập tức hoặc sẽ bị săn lùng. Thị trưởng Samsudin sau đó nộp mình cho cảnh sát và phủ nhận cáo buộc tham gia hoạt động buôn bán ma túy bất hợp pháp. Ông nói với báo chí bản thân cũng tích cực bài trừ ma túy, đồng thời hỗ trợ chiến dịch trấn áp nghi phạm ma túy của Tổng thống Duterte.

Theo một nhân viên cảnh sát tên Bernard Tayong, nhóm của thị trưởng Samsudin (gồm 9 người khác) đã nổ súng vào 3 chiếc xe của lực lượng an ninh tại một trạm kiểm soát ở thị trấn Makilala, tỉnh Bắc Cotabato.

Cảnh sát nhận được thông tin nhóm này đang lên kế hoạch vận chuyển một khối lượng methamphetamine (ma túy đá) khổng lồ từ TP Davao – quê hương của Tổng thống Duterte - tới tỉnh Maguindanao. Thị trấn Datu Saudi Ampatuan cũng nằm ở tỉnh này. Họ bị bắn chết rạng sáng ngày 28-10 (giờ địa phương).

Một nhóm người bị cảnh sát Philippines bắt trong đợt truy quét ma túy hôm 7-10. Ảnh: AP
Một nhóm người bị cảnh sát Philippines bắt trong đợt truy quét ma túy hôm 7-10. Ảnh: AP

Cảnh sát ước tính hơn 3.600 nghi phạm buôn bán và con nghiện ma túy đã thiệt mạng kể từ khi Tổng thống Duterte nhậm chức vào ngày 30-6. Chiến dịch trấn áp nghi phạm ma túy của nhà lãnh đạo Philippines vấp phải sự phản ứng của cộng đồng quốc tế nhưng ông nhất quyết theo đuổi lời hứa quét sách ma túy khi còn trong thời gian tranh cử.

Hôm 25-10, tại cuộc họp giới lãnh đạo cảnh sát từ 18 khu vực của Philippines tại Trại Crame - trụ sở cảnh sát ở phía Bắc thủ đô Manila, người phát ngôn cảnh sát quốc gia Philippines Dionardo Carlos cho biết kế hoạch “Double Barrel Alpha” về chống ma túy sẽ được triển khai và kéo dài 6 tháng.

Reuters dẫn nguồn tin cho biết kế hoạch nói trên sẽ tập trung vào việc bắt giữ các chính trị gia, tướng lãnh quân đội, cảnh sát, quan chức chính phủ và những người nổi tiếng bị cáo buộc liên quan đến ma tuý. Một phần của chiến dịch “Double Barrel Alpha” là cảnh sát sẽ làm việc với các lãnh đạo cộng đồng để xử lý các điểm nóng buôn bán ma túy, đồng thời thiết lập chương trình cai nghiện tại địa phương.

P.Nghĩa (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI