Mỹ hoảng loạn vì tin “nổ Nhà Trắng, Obama bị thương”

Tin mới

24/04/2013 08:07

(NLĐO) – Tài khoản Twitter của hãng tin AP bị tấn công ngày 23-4, từ đó lan truyền thông tin có nhiều vụ nổ xảy ra tại Nhà Trắng và Tổng thống Mỹ Barack Obama bị thương.

Nguyên văn thông điệp trên Twitter như sau: “Tin nóng: 2 vụ nổ ở Nhà Trắng và Barack Obama bị thương”. Thị trường chứng khoán Mỹ gần như ngay lập tức hỗn loạn, chỉ số Dow Jones giảm liền 150 điểm.
 
Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carner nhanh chóng lên tiếng cam đoan Tổng thống Obama bình an vô sự. Thị trường tài chính cũng dần khôi phục.
Thông tin giả trên tài khoản Twitter của hãng tin AP gây hoảng loạn ở Mỹ. Ảnh: BBC
 
Sau đó, AP khẳng định thông tin trên là giả mạo. Một mặt ngừng sử dụng các tài khoản Twitter, mặt khác hãng tin lớn này khuyên bạn đọc không nên tin và phát tán mọi thông tin từ tài khoản trên cho đến khi có thêm thông báo mới. Người phát ngôn của AP, ông Paul Colford, cho hay đang hợp tác với Twitter để làm rõ vụ việc. Tài khoản Twitter của AP có khoảng 2 triệu người theo dõi.
 
Theo AP, vụ tấn công tài khoản Twitter xảy ra sau khi các tin tặc nhiều lần cố đánh cắp mật mã của các phóng viên trong hãng.
 
Các phóng viên cho hay họ nhận được email từ địa chỉ mail của một đồng nghiệp khác, bảo họ nhấp vào đường dẫn để đọc “một bài báo rất quan trọng” trên tờ Washington Post. Đường dẫn này mở ra một trang đăng nhập giả, yêu cầu người dùng nhập tên tài khoản và mật mã nội bộ mà họ sử dụng trong hệ thống của AP.
 
Đến tối 23-4 (giờ địa phương), Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho hay đã vào cuộc điều tra.
 
Hiện một nhóm tuyên bố ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad có tên “Quân đội điện tử Syria” đã nhận trách nhiệm các vụ tấn công mạng AP với thông điệp trên Twitter: “@AP đã bị Quân đội điện tử Syria chiếm được! Tạm biệt Obama”. Nhóm này trước đó cũng nhận tấn công tài khoản Twitter của hãng tin AFP, kênh Ả Rập của Sky News, kênh al-Jazeera và đài CBS.
Hải Ngọc (Theo BBC, CBS)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI