Cảnh sát trưởng hạt Spokane, ông Ozzie Knezovich, cho biết vụ xả súng nêu trên xảy ra tại trường Trung học Freeman ở khu vực Rockford, hạt Spokane, bang Washington.

Hung thủ đã bị nhân viên trường khống chế trước khi cảnh sát đến.

Theo ông Knezovich, hung thủ mang theo 2 khẩu súng, nhưng có 1 khẩu bị kẹt đạn. "Thật may là 1 khẩu súng kẹt đạn. Nếu không, hậu quả còn thảm khốc hơn nhiều" – ông Knezovich chia sẻ.

Mỹ: Học sinh bị bắn chết vì cố ngăn xả súng  - Ảnh 1.

Vụ xả súng xảy ra tại trường Trung học Freeman. Ảnh: AP

Mỹ: Học sinh bị bắn chết vì cố ngăn xả súng  - Ảnh 2.

Lực lượng cứu thương tại hiện trường. Ảnh: AP

Học sinh thiệt mạng bị bắn trong lúc cố thuyết phục hung thủ đừng xả súng. Hung thủ sau đó bắn bị thương 3 học sinh khác trong độ tuổi vị thành niên ở hành lang tầng 2 của trường Freeman.

Hãng tin Reuters trích dẫn nguồn tin từ một bệnh viện địa phương cho biết tình hình sức khỏe của 3 nạn nhân bị thương đã ổn định.

Dù từ chối cung cấp thông tin về danh tính hung thủ cũng như động cơ gây án của y, ông Knezovich nhận định: "Có vẻ như đây là một vụ liên quan đến nạn bắt nạt học đường".

Ông nhận định nhân viên trường học khống chế hung thủ là "rất dũng cảm". Hung thủ hiện bị giam ở nhà tù dành cho tội phạm vị thành niên ở hạt Spokane.

Một nữ sinh kể với kênh truyền hình KREM-TV rằng hung thủ tiến vào hành lang trường học với 1 khẩu súng lục và 1 khẩu súng khác rồi bình tĩnh xả súng vào các nạn nhân và bắn lên trần nhà.

Nhân chứng này khẳng định hung thủ là một cậu trai "hòa đồng" và vụ việc khiến cô thực sự bất ngờ. Cũng theo nhân chứng này, những học sinh khác từng nói với cô rằng hung thủ trước đó đã thông qua mạng xã hội nói bóng gió về ý định của y.

Mỹ: Học sinh bị bắn chết vì cố ngăn xả súng  - Ảnh 3.

Nhiều học sinh trốn trong phòng học lúc hung thủ xả súng. Ảnh: PressTV

Sau vụ việc, Thống đốc bang Washington Jay Inslee thông qua mạng xã hội Twitter chia buồn với gia đình các nạn nhân.

Ở Mỹ, mỗi năm xảy ra trung bình 52 vụ xả súng trong trường học kể từ vụ bắn chết 26 học sinh và giáo viên ở một ngôi trường thuộc khu vực Newtown, quận Fairfield, bang Connecticut năm 2012, theo Everytown for Gun Safety - tổ chức ủng hộ kiểm soát súng và chống bạo lực súng.

Cao Lực (Theo Reuters)